Liệu ở khu vực Đông Nam Á có thể xuất hiện những căn cứ hải quân mới?

Thỉnh thoảng các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin về kế hoạch của một cường quốc nào đó bên ngoài khu vực Đông Nam Á xây dựng căn cứ quân sự ở đây, sau đó trên báo chí xuất hiện nhiều bài bình luận về nội dung này. Khá thường xuyên, các tác giả nhắc đến Cam Ranh, nhà phân tích Piotr Tsvetov của Sputnik viết.

Hoa Kỳ bị nghi muốn tạo ra một căn cứ để hiện diện quân sự thường xuyên ở đó. Thật ngạc nhiên, một số chính trị gia và quan chức quân sự của Nga cũng mơ ước về một căn cứ của Nga ở Cam Ranh. Rõ ràng, họ vẫn duy trì ý tưởng cũ về khu vực này từ những năm 1970, và không biết về nhiều thay đổi đã xảy ra ở đó, đặc biệt, lập trường chính thức của Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: Việt Nam sẽ không cho phép nước nào đặt căn cứ quân sự trong lãnh thổ của mình.

Mới đây Agence France-Presse đã cáo buộc Trung Quốc có kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự ở thành phố cảng Sihanoukville của Campuchia. Phóng viên AFP khẳng định rằng, một khi đội tàu chiến của Hải quân Trung Quốc cập cảng này, điều đó có nghĩa là Bắc Kinh sẽ xây dựng một căn cứ hải quân ở đó.

Tuy nhiên, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nhiều lần tuyên bố rằng, không quốc gia nào được phép đặt căn cứ quân sự ở Campuchia. Chuyến thăm của ba tàu chiến Trung Quốc được thực hiện trong khuôn khổ cơ chế hợp tác song phương.

Đại chiến hạm chống tàu ngầm “Đô đốc Tributs” của Hạm đội Thái Bình Dương tại Cam Ranh - Sputnik Việt Nam
Cam Ranh không phải là địa chỉ mới đối với thủy thủ hải quân Nga

Tất cả điều này chỉ là những tin đồn ở dạng suy đoán. Nhưng, sau đây là thông tin từ London. Mới đây các quan chức cao cấp của Anh bắt đầu nói về sự cần thiết phải xây dựng một căn cứ quân sự ở Đông Nam Á. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson và Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt đã nói về điều này. Hai địa điểm có thể được Anh lựa chọn để đặt căn cứ quân sự là Singapore và Brunei.

Điều đáng chú ý là, các chính trị gia và quan chức quân sự của các cường quốc không quan tâm lắm đến phản ứng của các quốc gia trong khu vực. Có vẻ là họ chắc chắn rằng, không ai từ chối kế hoạch triển khai đội quân của họ ở các quốc gia châu Á này. Các chuyên gia từ những nước thứ ba, những người đã làm quen với kế hoạch của các bộ trưởng Anh, bày tỏ nghi ngờ rằng, người dân Singapore hoặc người dân Brunei sẽ đồng ý với kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự của Anh trên lãnh thổ của họ. Ông Mark J. Valencia, người Philippines, một chuyên gia hàng đầu về các vấn đề quốc tế, tin chắc rằng, những người theo chủ nghĩa dân tộc ở cả hai quốc gia đó và trong khu vực sẽ phản đối quyết liệt kế hoạch này của London.

Mọi người hiểu rõ rằng, người Anh ngả theo Hoa Kỳ sẽ hành động trong khu vực chống lại Trung Quốc. Vì vậy, nhiều khả năng, quốc gia đồng ý chấp nhận quân đội Anh sẽ làm hỏng quan hệ với Trung Quốc.

Tôi đồng ý với quan điểm của chuyên gia Mark J. Valencia cho rằng, sự xuất hiện của các lực lượng quân sự mới ở Đông Nam Á sẽ kích thích một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Điều này trái với lợi ích của các dân tộc sống ở đây. Rốt cuộc, tiền cho vũ khí sẽ được lấy từ ngân sách quốc gia. Và chi tiêu cho vũ khí càng cao, chi tiêu cho giáo dục và y tế càng ít.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала