Việt Nam đứng 'đầu bảng' vì bị hacker tấn công mạng tại Đông Nam Á

CC0 / Pixabay / Hacker
Hacker - Sputnik Việt Nam
Theo nghiên cứu mới nhất về tình trạng tấn công mạng tại khu vực Đông Nam Á của Cisco, Việt Nam là quốc gia "đứng đầu bảng" trong danh sách chịu tác động từ hacker, TTXVN/VIETNAM+ thông tin.

Cụ thể, theo các chuyên gia đến từ Cisco Việt Nam, trong số các doanh nghiệp Việt Nam được khảo sát đã có đến 33% cho hay: Mỗi cuộc tấn công mạng đã gây ra thiệt hại trên 10 triệu USD cho họ. Con số này vượt trên mức trung bình của khu vực châu Á — Thái Bình Dương (cao hơn 5%), cũng như toàn cầu (cao hơn 3%). 
Trong số các quốc gia Đông Nam Á, mức ảnh hưởng trên 10 triệu USD chỉ xảy ra với 2% các doanh nghiệp tại Singapore, 4% tại Indonesia, 5% tại Thái Lan, Philipines và 11% tại Malaysia.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao phản ứng trước lời kêu gọi chống luật An ninh mạng của 17 nghị sĩ Mỹ

Nghiên cứu cũng cho thấy, hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam bị ngưng trệ lâu khi các cuộc tấn công mạng xảy ra. Cụ thể, 14% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết: Hệ thống của họ bị ngừng hoạt động từ 1 — 5 ngày trong các cuộc tấn công. Con số này là cao nhất khu vực Đông Nam Á. Trong thực tế, hệ thống doanh nghiệp bị ngưng trệ càng lâu, tổn hại tài chính lên doanh nghiệp đó sẽ càng lớn.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh, 50% các doanh nghiệp Việt Nam nhận được hơn 5.000 cảnh báo mỗi ngày. Tuy nhiên, chỉ 52% số cảnh báo đó được điều tra. Về vấn đề này, doanh nghiệp Việt Nam đang đi sau các nền kinh tế khác như Singapore về khả năng khắc phục các mối nguy đáng tin cậy, với chỉ 44% các mối nguy tin cậy được khắc phục.

​Ông Kerry Singleton — Giám đốc phụ trách giải pháp An ninh bảo mật, Cisco ASEAN. 

Sinh viên - Sputnik Việt Nam
Tổng kết an ninh mạng Việt Nam năm 2018 và dự báo xu hướng 2019
Cho dù đã phân bổ thêm ngân sách, 84% doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát khẳng định: Họ sử dụng một phần tư ngân sách cho việc phát hiện các đợt tấn công. Tương tự, 85% trả lời rằng, một nửa ngân sách của họ dành cho việc phản ứng lại các mối nguy.

Đây là mức chi trả ngân sách cao nhất trong khu vực. 
Bà Lương Thị Lệ Thủy, Tổng giám đốc Cisco Việt Nam cho hay: Hiện nay, nguy cơ tấn công mạng đang ngày càng gia tăng, tác động trực tiếp tới cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng khi tham gia vào môi trường trực tuyến. Do đó, các nỗ lực xử lý, ứng phó với nguy cơ này ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала