Dù chưa phê chuẩn xong vẫn muốn mở cửa mời các nền kinh tế mới vào TPP-11

Trong lúc còn 4 thành viên CPTPP (TPP-11) chưa phê chuẩn hiệp định này trong nước, Nhật Bản tỏ rõ tham vọng mở rộng hiệp định này với các nền kinh tế bên ngoài, - zing.vn cho biết.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh - Sputnik Việt Nam
Khi nào Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng CPTPP?

Trong cuộc họp cấp Bộ trưởng đầu tiên kể từ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP hay TPP-11) có hiệu lực, các thành viên đã đồng ý về tiến trình phê chuẩn thành viên mới.

"Có một xu hướng hướng về bảo hộ, nhưng chúng tôi phải xoay ngược chiều đồng hồ", — tờ Nikkei Asian Review dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu mở đầu cuộc họp hôm 19/1 tại Tokyo. "Cánh cửa rộng mở với tất cả các quốc gia đồng thuận với triết lý của chúng ta và sẵn sàng chấp nhân các tiêu chuẩn cao của CPTPP. Tôi mong đợi sự tham gia của nhiều quốc gia tìm kiếm thương mại công bằng và tự do".

Trong tuyên bố chung, 11 thành viên của CPTPP cũng nói rằng sự đồng thuận trong kỳ họp này "gửi một tín hiệu mạnh mẽ về ủng hộ tự do thương mại".

Nhiều nước và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Đài Loan, Colombia và Anh đã bày tỏ mong muốn gia nhập CPTPP. Ông Toshimitsu Motegi, bộ trưởng phụ trách đàm phán của Nhật Bản, không nêu cụ thể nước nào đang đàm phán nhưng nói rằng "mở rộng các luật lệ của CPTPP ra càng nhiều nhiều nước và vùng càng tốt là mục tiêu chung của chúng tôi".

Việc đàm phán với Thái Lan dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu năm nay. Ông Motegi cũng nói rằng Nhật Bản sẽ thuyết phục Hoa Kỳ quay trở lại.

CPTPP tạo ra khu vực tự do thương mại với dân số 500 triệu người và tổng sản phẩm nội địa 10 nghìn tỷ USD, chiếm 13% tổng giá trị sản phẩm toàn cầu. Các nước tham gia, trong đó có Nhật Bản, Australia, Canada và Việt Nam, đã hứa sẽ loại bỏ thuế quan đối với rượu, cá và nhiều sản phẩm nông nghiệp khác, các quy định về việc lưu trữ dữ liệu cũng được soạn thảo để thích ứng với ngành công nghiệp số đang thay đổi nhanh chóng.

Hiệp định có hiệu lực 2 năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp định tiền thân của CPTPP là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Dù vậy, việc gia nhập CPTPP sẽ là một quy trình mệt mỏi. Một nước muốn tham gia sẽ cần sự đồng thuận của tất cả quốc gia hiện có. Trong khi đó, 4 trong số 11 thành viên ban đầu của CPTPP, bao gồm Brunei, Chile, Peru và Malaysia, vẫn chưa phê chuẩn hiệp định này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала