Cán bộ quản lý thị trường "quấy và gây thiệt hại": Bộ trưởng Công thương chỉ đạo nóng

© Ảnh : Trần Việt - TTXVNBộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Gần đây có vụ việc liên quan đến quản lý thị trường tỉnh Nghệ An "quấy và gây thiệt hại" khiến cơ quan điều tra phải khởi tố bắt tạm giam, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của lực lượng này.

Sáng nay 21-1, Tổng cục Quản lý thị trường tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Sau vụ ông Trần Tuấn Anh: Thủ tướng nhắc trách nhiệm nêu gương của lãnh đạo Bộ Công Thương

Ông Đàm Thanh Thế — chánh văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả — chỉ ra thực trạng hàng giả kém chất lượng vẫn diễn ra nhiều nơi nhiều chỗ, thậm chí công khai ngang nhiên, tràn lan bày bán từ cổng chợ vào trong chợ.

Ông Thế đặt câu hỏi:

"Ai chịu trách nhiệm việc này?"

Một trong những nguyên nhân, theo ông Thế, là thực trạng công chức, cán bộ đi thực thi nhiệm vụ thiếu trách nhiệm. Ông Dẫn chứng là mới đây khi có phản ảnh tình trạng buôn lậu qua biên giới, đơn vị biên phòng đã bị yêu cầu xử lý nghiêm, "cách chức, hạ sao" những người có trách nhiệm liên quan khi để hàng lậu đi qua các đường mòn, lối mở.

Kinh tế thế giới - Sputnik Việt Nam
Cải cách thể chế kinh tế thị trường Việt Nam như thế nào?
Hay gần đây có vụ việc liên quan đến quản lý thị trường tỉnh Nghệ An "quấy và gây thiệt hại" khiến cơ quan điều tra phải khởi tố bắt tạm giam, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của lực lượng này. 

Nhấn mạnh đây là vấn đề cần phải được nhìn nhận thẳng thắn, thực chất để toàn lực lượng suy nghĩ, ông Thế đề nghị trong bối cảnh Tổng cục Quản lý thị trường mới được thành lập, đang hoàn thiện bộ máy, cơ cấu tổ chức mới, cần tạo được nền móng vững chắc, "có tâm có tầm" đổi mới thực sự để đáp ứng yêu cầu thực tế đặt ra.

"Tất cả các đơn vị của lực lượng từ tổng cục, cục, chi cục, các đội phải bàn kỹ. Cần có thái độ, trách nhiệm hết sức nghiêm túc để có kế hoạch cụ thể, gắn trách nhiệm cụ thể. Cần làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình, từng địa bàn gắn với từng tiêu chí hiệu quả để đánh giá. Xây dựng chuyên đề theo lĩnh vực, tăng cường kiểm tra công vụ, xác định trách nhiệm", ông Thế nhấn mạnh.

Ông Trần Tuấn Anh — bộ trưởng Bộ Công thương — cũng nhìn nhận thời gian qua lực lượng quản lý thị trường được hình thành với cơ cấu, tổ chức, bộ máy mới theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ nên đang còn lúng túng.

Ông Trần Hùng - Cục Quản lý Thị trường, Bộ Công Thương - Sputnik Việt Nam
"Trần Hùng, ông không được choáng!" Phải vạch mặt bọn hút máu người, buôn bán sinh mạng
Năng lực cán bộ quản lý thị trường ở từng thời điểm, cục bộ từng đơn vị, theo ông Tuấn Anh, là đang có vấn đề, nhiều trường hợp vi phạm không những do hiểu biết, năng lực chuyên môn hạn chế mà do cả phẩm chất chính trị, trình độ đạo đức.

Chưa kể sự lạc hậu và chậm trễ đổi mới về chuyên môn, quy trình quản lý, sự phối hợp với lực lượng chức năng khác còn hạn chế.

"Cũng đau xót khi cán bộ quản lý thị trường Nghệ An bị khởi tố, bắt tạm giam. Một lực lượng phải cọ xát với đời sống kinh tế xã hội, luôn yêu cầu tính sống còn về phẩm chất và năng lực chuyên môn. Do đó quy chế và quy trình, tiêu chuẩn lựa chọn, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ và trách nhiệm người đứng đầu, không thể có câu chuyện lực lượng quản lý thị trường ở đâu đó địa phương lạm dụng chức vụ quyền lợi, vi phạm pháp luật", ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Bộ trưởng Công thương khẳng định nếu vẫn "bình mới rượu cũ", hiệu quả hoạt động của quản lý thị trường không đạt thì bộ trưởng sẽ là người đầu tiên chịu trách nhiệm. Vì vậy, ông Tuấn Anh yêu cầu lực lượng này có bộ máy mạnh, tinh thông nghiệp vụ, chất lượng cao.

Bộ trưởng yêu cầu tổng cục nhanh chóng, quyết liệt hơn trong hoàn thiện bộ máy, tổ chức, có cơ chế chính sách đảm bảo điều kiện làm việc cho các đơn vị, đổi mới công nghệ thông tin..

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала