Ý kiến chuyên gia: Nợ nước ngoài của Nga sẽ giảm hàng năm

MATXCƠVA (Sputnik) - Nợ nước ngoài của Nga năm vừa rồi đạt mức tối thiểu trong vòng mười năm và sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới ở mức trung bình 50 tỷ đô la hàng năm, giáo sư Oleg Vyugin thuộc khoa Khoa học Kinh tế, Trường Kinh tế Cao cấp nói với Sputnik.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương tính tới ngày 1 tháng 1 năm 2019, nợ nước ngoài của Nga đã đạt mức thấp nhất trong mười năm qua, với khối lượng gần 453,7 tỷ đô la. Trong vòng năm vừa rồi con số nợ nước ngoài của Nga đã giảm 64,4 tỷ đô la, tương đương hơn 12%.

Điện Kremlin, Matxcơva, LB Nga - Sputnik Việt Nam
Nga trả xong món nợ nước ngoài cuối cùng của Liên Xô

Đồng thời, theo cơ quan quản lý, tất cả các lĩnh vực thể chế cũng đã giảm được các khoản nợ bên ngoài, song có đóng góp lớn nhất vào việc giảm nợ nước ngoài là các ngành khác, với khoản nợ nước ngoài giảm được 32,3 tỷ USD.

Theo ông Vyugin, việc giảm nợ nước ngoài của Nga là một quá trình bắt buộc, do các lệnh trừng phạt áp dụng đối với nước này.

"Giảm nợ là quá trình bắt buộc. Có nghĩa vụ của các công ty về các điều khoản trả nợ, và giờ đây, hầu như không thể nhận được các khoản vay mới từ các nhà cho vay nước ngoài, trừ một số hiếm các trường hợp ngoại lệ. Vì thế, không thể coi đây là quá trình kinh tế tự nhiên",- vị chuyên gia nhận định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала