Techcombank lãi khủng hơn 10.000 tỷ, CEO nói gì?

© Sputnik / Taras Ivanov / Ngân hàng Techcombank
Ngân hàng Techcombank - Sputnik Việt Nam
Chiều 24.1, tại cuộc gặp công bố kết quả kinh doanh năm 2018, ông Nguyễn Lê Quốc Anh – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank; HoSE: TCB) công bố kết quả kinh doanh năm 2018 đạt kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt 10.661 tỷ đồng, tăng 31% so với năm trước. Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Lê Quốc Anh.

Năm nay kết quả kinh doanh của Techcombank cao nhất trong khối các NHTMCP. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về kết quả kinh doanh của ngân hàng?

Tăng trưởng tín dụng của Techcombank đạt 20% trong năm 2018, tỷ lệ nợ xấu cuối năm ở mức 1,8%. Kết quả kinh doanh năm nay của Techcombank là sự cố gắng nỗ lực của hơn 3 năm qua. Để ngân hàng hoạt động thành công, gần 9000 nhân viên phải làm việc cùng một hướng.

Tiền VND - Sputnik Việt Nam
Ai là người giàu nhất Việt Nam?
Vậy những cấu phần kinh doanh nào khiến Techcombank đạt được kết quả kinh doanh cao như vậy? Trong năm qua, chúng tôi tập trung vào mảng dịch vụ cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng cá nhân. Đặc biệt ngân hàng phát triển các dịch vụ online, mobile cho khách hàng SME giúp giao dịch rẻ hơn, thuận tiện hơn, số tiền không kì hạn được gửi trong ngân hàng nhiều hơn. Một trong những thành công lớn là số tiền không kì hạn trong Techcombank tăng rất cao, bằng 29% tổng huy động. Như vậy giảm chi phí huy động cho Techcombank.

Techcombank tập trung huy động vốn cho các công ty lớn. Nhiều ngân hàng đưa phần này vào bảng cân đối, nhưng ở Techcombank, do chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng mỗi năm mức độ tín tụng tăng trưởng không cao nên chúng tôi chuẩn bị huy động vốn từ thị trường bên ngoài. Techcombank giúp các công ty lớn huy động vốn qua trái phiếu, phí nhận được từ việc đó giúp giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng.

Một mặt đây là chiến lược ngân hàng, một mặt đây là NHNN và Chính phủ muốn phát triển thị trường trái phiếu.  

Ngân hàng BIDV - Sputnik Việt Nam
Các ngân hàng đang cho vay bất động sản ra sao?
Techcombank giúp các công ty huy động vốn bằng trái phiếu. Chúng tôi giúp công ty có bảng báo cáo tài chính đáp ứng theo chuẩn quốc tế. Đặc biệt, để cổ phiếu công ty niêm yết trên sàn thì yêu cầu của UBCKNN và NHNN rất cao.

Việc huy động vốn của Techcombank để đáp ứng chuẩn Basel II và lộ trình tăng vốn năm 2019 sẽ ra sao thưa ông?

Năm qua Techcombank thành công trong huy động vốn. Để đáp ứng chuẩn Basel II, tỉ lệ an toàn vốn rất cao, chúng tôi đạt được tỉ lệ tốt, dựa trên huy động vốn cho ngân hàng. Chúng tôi không cần tăng thêm vốn. Vốn chủ sở hữu có được sẽ giúp ngân hàng tăng trưởng trong nhiều năm tới, đảm bảo các dịch vụ cho khách hàng ngày càng tốt hơn.

Năm 2019, Techcombank sẽ phát triển số hoá như thế nào?

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: quốc gia nhỏ nhưng hùng mạnh
Chuẩn bị đầu tư công nghệ là cả quá trình dài. Để đầu tư công nghệ thông tin nhiều người nghĩ chỉ mua là xong nhưng thực tế chuẩn hoá quy trình bên trong để đáp ứng chuẩn mực mới là điều khó, tốn nhiều thời gian. Techcombank đầu tư chuyển hoá, cách làm việc thay đổi, giúp khách hàng tốt nhất. Cái khó không phải có tiền để chi mà cái khó là thay đổi bên trong.

Xin ông chia sẻ chiến lược phát triển của Techcombank trong năm 2019? 

Techcombank năm 2019 sẽ tiếp tục con đường đã có, lấy khách hàng làm trọng tâm. Chúng tôi giải quyết được các nhu cầu, vấn đề tài chính mà khách hàng cần. Đối với công ty lớn cần huy động vốn thì chúng tôi giúp họ huy động vốn từ ngoài thị trường chứ không phải từ Techcombank.

Đối với các công ty nhỏ và vừa, vấn đề vốn chỉ là một phần trong các nhu cầu. Các công ty SME cần dịch vụ thuận tiện, có dòng tiền ra vào rẻ.

Đối với người dân, họ cần tiền mua nhà, mua xe, mua sắm, phí trả càng ngày càng rẻ.

Như vậy đạt mục tiêu của NHNN là giảm giao dịch tiền mặt và chuyển giao dịch tiền mặt sang điện tử. Đó là mục tiêu Techcombank tiếp tục đẩy mạnh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала