Ý kiến chuyên gia: Song quyền ở Venezuela sẽ không tồn tại lâu

© REUTERS / Carlos Garcia Rawlins / Người đứng đầu Quốc hội đối lập Venezuela Juan Guaido
Người đứng đầu Quốc hội đối lập Venezuela Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tình hình ở Venezuela, khi trong nước có tới hai người tự coi mình là Tổng thống sẽ không tồn tại lâu và có thể kết thúc "khá kịch tính”, - chuyên gia Mỹ Latinh Fernando Capablanca, Giám đốc công ty tư vấn Whitecap Consulting Group LLC nhận định.

Trước đó, người đứng đầu Quốc hội đối lập là Juan Guaido đã tự xưng là Tổng thống đương nhiệm của Venezuela, ông này ngay lập tức được Hoa Kỳ và một số nước Mỹ Latinh công nhận. Tổng thống Nicolas Maduro, người vừa bước vào nhiệm kỳ thứ hai trong tháng 1, đã tuyên bố đáp trả về xé bỏ quan hệ với Hoa Kỳ.

Flag of Hezbollah - Sputnik Việt Nam
Hezbollah tin rằng Hoa Kỳ đang cố gắng chiếm đoạt tài nguyên của Venezuela

"Quan điểm ​​chung là, cho dù điều gì xảy ra chăng nữa thì cũng nhiều khả năng là chỉ trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Tình trạng cùng lúc hai Tổng thống không thể tồn tại lâu được", — chuyên gia Fernando Capablanca nhận xét.

"Hiện giờ tình hình rất bất ổn và không chắc chắn, có thể xảy ra leo thang sự kiện rất nhanh và kịch tính", — ông nói thêm.

Theo lời chuyên gia Capablanca, sự  phát triển diễn biến tiếp theo phụ thuộc vào một số yếu tố: điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà ngoại giao Mỹ từ chối rời khỏi đất nước, liệu quân đội có ngừng hỗ trợ ông Maduro hay không và liệu Hoa Kỳ có áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ  chống  Venezuela hay không.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала