Ba kịch bản gặp người ngoài hành tinh và hậu quả tai hại của chúng

Điều gì xảy ra nếu chúng ta gặp người ngoài hành tinh?Một cuộc "chạm trán" như vậy sẽ dẫn đến hậu quả gì đối với nhân loại? Và làm thế nào chúng ta có thể chuẩn bị cho điều này?Hai nhà xã hội học đã nêu ra những câu hỏi này trong cuốn sách mới của họ: «Xã hội người ngoài hành tinh». Sputnik đã đàm luận với một trong những tác giả của cuốn sách này.

Liệu có sự sống ngoài Trái đất hay không? Nhiều người đặt ra hỏi câu hỏi này, nhưng liệu có khả năng đến đâu, thì có rất ý kiến khác biệt. Về vấn đề này, một câu hỏi rất quan trọng khác được đặt ra: nếu có sự sống bên ngoài Trái đất và  diễn ra sự liên lạc tiếp xúc với đại diện của nền văn minh ngoài trái đất, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Các nhà xã hội học Đức Michael Setsche và Andreas Anton dành cuốn sách của họ "Xã hội người ngoài hành tinh. Giới thiệu về xã hội học ngoài trái đất"  để đề cập đến những vấn đề này. Sputnik đã gặp tác giả Michael Setsche.

Người ngoài hành tinh - Sputnik Việt Nam
Giới khoa học cho NASA biết nơi và cách tìm kiếm người ngoài hành tinh
Exosociology (xã hội học ngoài trái đất) là một phát minh của Nga, tác giả nhấn mạnh. «Nhà thiên văn học Xô Viết Samuil Kaplan đã viết vào cuối những năm 1960 cuốn sách «Các nền văn minh ngoài Trái đất. Các vấn đề giao tiếp giữa các vì sao». Cùng với một số đồng nghiệp, ông đã phân tích tất cả những vấn đề này và lần đầu tiên gọi chương trình này là "xã hội học ngoại lai". Đó là về những gì cấu thành xã hội ngoài trái đất,đứng từ quan điểm trái đất.

Nguyên nhân xuất hiện xã hội học ngoài trái đất

Vấn đề các nền văn minh ngoài trái đất, theo Michael Setsche, đã trở nên phù hợp hơn trong những thập kỷ gần đây vì hai lý do: thứ nhất, về mặt kiến thức của nhân loại về các hành tinh có người ở đã xảy ra sự bùng nổ  thực sự: « Gần 20 năm qua, chúng ta đã biết rằng: các hành tinh trong vũ trụ trở nên rất phổ biến. Theo thông tin mới nhất, có khoảng 200 đến 300 tỷ hành tinh trong thiên hà của chúng ta». Khoảng 1% trong số các hành tinh này xoay quanh vì sao trong khu vực có thể có sự sống. Xuất phát từ điều này, theo tác giả của cuốn sách, có thể dẫn đến  khái niệm từ một đến ba tỷ hành tinh có thể có người ở.

Elon Musk - Sputnik Việt Nam
Elon Musk bị nghi ngờ có liên kết với người ngoài hành tinh (Video)
Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự sống là một hiện tượng "cực kỳ mạnh mẽ". "Ở mọi nơi trên Trái đất, nơi có điều kiện thích hợp, có nhiều dạng sống khác nhau phát triển". Dựa trên điều này, nhà sinh vật học kết luận rằng sực sống trong vũ trụ, mặc dù điều kiện đôi khi rất khó khăn, cũng có thể tồn tại.

Do đó, nhà khoa học tin tưởng: "Tại thời điểm hiện tại, những kiến thức khoa học tự nhiên của chúng ta về vũ trụ như sau: rất có thể, cùng với con người, có những trí tuệ khác mà chúng ta có thể gặp họ — hoặc họ sẽ gặp chúng ta."

Các cuộc gặp gỡ có thể xảy ra

Trong trường hợp này, giới nhà xã hội học với sự giúp đỡ của các phương pháp dự đoán tương lai nhất định đã xác định các phương án phát triển tình huống khác nhau. Dưới đây là ba tình huống có thể xảy ra:

  1. Kịch bản liên lạc từ xa: trong tình huống này, chúng ta đang nói về thông điệp của các nền văn minh ngoài trái đất nhận được trên Trái đất hoặc được con người khám phá thành công. Hiện tại, đây là kịch bản nghiên cứu duy nhất của Viện nghiên cứu SETI của Mỹ.
  2. Kịch bản giả tượng: trong trường hợp này, người ta cho rằng có dấu hiệu của trí thông minh ngoài trái đất trong vùng lân cận Trái đất — ví dụ, một số mảnh vỡ khảo cổ từ lâu đời hoặc rác thải vũ trụ. Những cổ vật này có thể chỉ ra sự hiện diện của một nền văn minh ngoài trái đất đã từng đến thăm hệ mặt trời.
  3. Kịch bản tiếp xúc trực tiếp: nó liên quan đến một cuộc gặp trực tiếp với «đối tượng không gian có thể tương tác với nhau», trên phi thuyền mà người ngoài hành tinh có thể hiện diện. Tuy nhiên, không loại trừ việc có thể tàu vũ trụ sẽ được điều khiển bởi trí tuệ nhân tạo hoặc các máy móc khác. Điều quan trọng nhất là trong trường hợp này có thể diễn ra giao tiếp với đại diện của một nền văn minh khác.

Nguy hiểm

Mặc dù trong những tài liệu mà các nhà khoa học được sử dụng không có đại diện của các nền văn minh ngoài trái đất, những người mà họ có thể  nghiên cứu khám phá, nhưng có thể tiếp cận gần với một cuộc  gặp gỡ như vậy từ quan điểm khoa học. Để so sánh, người ta có thể dẫn "các nền văn minh trái đất từ thời đại chinh phạt", Setsche nói. Khi đó người ta nói về cái gọi là "liên hệ văn hóa bất đối xứng." Những kẻ chinh phục là "những nền văn minh mạnh hơn về công nghệ" và đàn áp  đại diện của những nền văn minh yếu hơn.

UFO - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học có ý định dùng laser để “gõ cửa” người ngoài hành tinh

Đồng thời, các cuộc  chạm mặt như vậy luôn có những hậu quả tàn khốc về kinh tế, chính trị và tôn giáo đối với các nền văn minh yếu hơn cho đến khi sự sụp đổ của các xã hội đó, Setsche nhấn mạnh. Với những ví dụ như vậy, nhà khoa học cho rằng việc tiếp xúc với một nền văn minh ngoài trái đất với công nghệ tiên tiến hơn có thể gây ra "hậu quả nghiêm trọng" cho nhân loại.

Liên quan đến kịch bản giả tượng, Setsche cũng có một số lo ngại nhất định: việc phát hiện ra dấu vết của công nghệ ngoài trái đất trong vành đai tiểu hành tinh, có thể gây ra sự cạnh tranh giữa các quốc gia khác nhau  và các tập đoàn khác nhau  muốn làm chủ những công nghệ này. Hơn nữa, xung đột và thậm chí chiến tranh có thể nảy sinh giữa các đối tượng. Từ đó, nhà xã hội học về đối tượng ngoài trái đất kết luận: «Chúng tôi e ngại rằng hậu quả có thể là tiêu cực».

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала