Ông Putin: giải phóng Leningrad sẽ mãi mãi là sự kiện lớn

© Sputnik / Mikhail Klementev /  / Chuyển đến kho ảnhÔng Putin: giải phóng Leningrad sẽ mãi mãi là sự kiện lớn
Ông Putin: giải phóng Leningrad sẽ mãi mãi là sự kiện lớn - Sputnik Việt Nam
S.-PETERSBURG (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng việc phá vỡ vòng phong tỏa Leningrad sẽ mãi mãi là sự kiện lớn đối với cả Nga và toàn thế giới, và người ta không bao giờ có thể quên những gì đã xảy ra ở thành phố này.

"Đây mãi mãi là sự kiện vĩ đại — đối với người dân Leningrad, với Nga và với cả thế giới. 872 ngày khủng khiếp, vô nhân đạo mà người dân thành phố này phải trải qua sẽ vĩnh viễn nằm trong ký ức của chúng tôi", ông Putin phát biểu trong buổi hòa nhạc kỷ niệm.

Những đau khổ và hy sinh của người dân Leningrad không thể đo lường được, ông nhấn mạnh.

"Tất nhiên, ta phải sống ngay lúc này, hiện tại và tương lai. Nhưng ta không được quên đi những gì đã xảy ra ở Leningrad. Không bao giờ!", — nguyên thủ Nga tuyên bố.

Cuộc bao vây Leningrad, bắt đầu vào ngày 8 tháng 9 năm 1941, kéo dài gần 900 ngày. Con đường duy nhất ─ "Con đường sống", gips vận chuyển thức ăn vào thành phố, được hình thành trên mặt băng hồ Ladoga. Vòng phong tỏa đã bị phá vỡ vào ngày 18 tháng 1 năm 1943, nhưng người dân Leningrad phải chờ thêm một năm nữa cho đến ngày 27 tháng 1 năm 1944 để được hoàn toàn giải phóng. Theo nhiều nguồn tin, trong những năm bị bao vây, từ 400 nghìn đến 1,5 triệu người đã chết. Tòa án Nürnberg ước tính con số 632 nghìn người. Chỉ có 3% trong số họ chết vì ném bom và pháo kích, phần còn lại chết vì đói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала