TAND tỉnh Phú Yên xin lỗi công khai, bồi thường cho công dân bị oan

Vì cho rằng anh Hoàn bị oan sai nên bà Triệu Thị Hồng Vân (mẹ ruột của anh Hoàn) đã gửi đơn kêu oan đến các cơ quan tố tụng Trung ương, Văn phòng Quốc Hội, Chủ tịch nước, báo Thanh Niên ghi nhận.

Sáng 29.1, tại trụ sở UBND TT.Hai Riêng, H.Sông Hinh (Phú Yên), TAND tỉnh Phú Yên đã tổ chức xin lỗi công khai đối với anh Trần Triệu Bảo Hoàn (32 tuổi, ở KP.5, TT.Hai Riêng, H.Sông Hinh) dưới sự chứng kiến của đại diện Viện KSND tỉnh Phú Yên cùng các cơ quan chức năng, chính quyền của H.Sông Hinh.

Ông Phùng Văn Tiết - Sputnik Việt Nam
"Điều tra viên" dùng nhục hình vụ án oan sai 40 năm: ‘Tôi không biết, không nhớ gì hết’ ​

Thẩm phán Nguyễn Việt Hùng, Phó chánh tòa hình sự TAND tỉnh Phú Yên đã đại diện TAND tỉnh Phú Yên trực tiếp xin lỗi công khai đối với anh Hoàn vì bị kết án oan về tội "cố ý gây thương tích", đồng thời bồi thường hơn 383 triệu đồng tiền oan sai cho anh Hoàn.

Tại buổi xin lỗi, ông Hùng nhìn nhận TAND tỉnh Phú Yên trong quá trình xét xử phúc thẩm vụ án đã không đánh giá đúng tính chất, hậu quả, nguyên nhân, động cơ mục đích của anh Hoàn, từ đó giữ nguyên bản án sơ thẩm, là không đúng pháp luật, xâm hại đến quyền lợi ích hợp pháp của anh Hoàn.

"Chúng tôi xin lỗi anh Hoàn, gia đình và người thân của anh Hoàn, cùng người dân địa phương, mong muốn anh Hoàn chấp nhận lời xin lỗi. Chúng tôi cam kết xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại", ông Hùng nó.

Bà Triệu Thị Hồng Vân, đại diện cho anh Hoàn, chấp nhận lời xin lỗi của TAND tỉnh Phú Yên và đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những người tiến hành tố tụng trong vụ án này đã gây ra oan sai cho anh Hoàn.

© Ảnh : Đức Huy/Thanh NiênAnh Trần Triệu Bảo Hoàn (giữa) cùng cha mẹ tại buổi TAND tỉnh Phú Yên xin lỗi công khai
Anh Trần Triệu Bảo Hoàn (giữa) cùng cha mẹ tại buổi TAND tỉnh Phú Yên xin lỗi công khai - Sputnik Việt Nam
Anh Trần Triệu Bảo Hoàn (giữa) cùng cha mẹ tại buổi TAND tỉnh Phú Yên xin lỗi công khai

"Bây giờ, tôi phải làm lại từ đầu. Bao nhiêu mất mát mà tôi và gia đình gánh chịu chỉ vì sự tắc trách của các cơ quan tố tụng tỉnh Phú Yên, không có gì lấp nổi những mất mát này. Tôi chỉ mong các cơ quan tố tụng thận trọng đừng để oan sai cho những người khác để họ khỏi rơi vào hoàn cảnh như tôi", anh Hoàn tâm sự.

Anh Trần Triệu Bảo Hoàn đã bị oan sai như thế nào?

Ông Huỳnh Văn Nén trong ngày được minh oan vào tháng 12-2015 - Sputnik Việt Nam
Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Xem xét kỷ luật 12 đảng viên
Theo hồ sơ, khoảng 8 giờ ngày 24.4.2012, ông Trần Giang Nam và vợ là Trần Thị Ánh Tuyết, cùng với anh Dương Văn Hoài và vợ là Trần Thị Ánh Thủy thuê 3 người ở TP.Tuy Hòa (Phú Yên) cùng một người địa phương lên rẫy ở H.Sông Hinh để làm thuê.

Khi đến rẫy thì nhóm người này nhìn thấy ông Trần Văn Miên đang cắt cỏ nên ông Nam đã hỏi ông Miên chuyện lấn chiếm đất, khiến hai bên có lời qua tiếng lại. Lúc này, ông Miên dùng lưỡi liềm đe dọa và đuổi đánh ông Nam. Lúc đó, anh Hoài cùng 3 người làm thuê chặt phá cây cà phê của ông Miên vì cho rằng ông Miên trồng cây trên đất của mình.

Khi thấy ông Miên cầm lưỡi liềm rượt đuổi ông Nam, anh Hoài đã cầm rựa xông vào chém trúng tay ông Miên gây thương tích. Anh Hoài tiếp tục ôm vật ngã ông Miên và đè xuống đất. Bị đè và kẹp cổ, ông Miên kêu cứu. Nghe tiếng kêu cứu, anh Trần Triệu Bảo Hoàn nhìn thấy cha mình nằm dưới đất nên chạy đến và nhìn thấy tay ông Miên bị chảy máu nên xông vào dùng rựa chém anh Hoài. Lúc này, anh Hoài dùng rựa chống đỡ và đánh trả lại. Hậu quả, anh Hoàn chém trúng tay anh Hoài, còn anh Hoàn chống đỡ gây thương tích trên trán anh Hoàn.

Trung tâm Giám định pháp y tỉnh Phú Yên kết luận giám định lần thứ nhất anh Hoài thương tật 22%, khi giám định lại thì tỉ lệ thương tích là 25%.

Ngày 28.3.2014, TAND H.Sông Hinh xét xử sơ thẩm tuyên phạt anh Hoàn 1 năm 6 tháng tù về tội "cố ý gây thương tích". Anh Hoàn kháng cáo kêu oan. Ngày 11.8.2014, TAND tỉnh Phú Yên xét xử phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND H.Sông Hinh.

Vì cho rằng anh Hoàn bị oan sai nên bà Triệu Thị Hồng Vân (mẹ ruột của anh Hoàn) đã gửi đơn kêu oan đến các cơ quan tố tụng Trung ương, Văn phòng Quốc Hội, Chủ tịch nước…

© Ảnh : Đức Huy/Thanh NiênThẩm phán Nguyễn Việt Hùng thay mặt TAND tỉnh Phú Yên trực tiếp xin lỗi công khai đối với anh Trần Triệu Bảo Hoàn
Thẩm phán Nguyễn Việt Hùng thay mặt TAND tỉnh Phú Yên trực tiếp xin lỗi công khai đối với anh Trần Triệu Bảo Hoàn - Sputnik Việt Nam
Thẩm phán Nguyễn Việt Hùng thay mặt TAND tỉnh Phú Yên trực tiếp xin lỗi công khai đối với anh Trần Triệu Bảo Hoàn

Một mực kêu oan, nhưng Kiệt Cu đĩ (thứ 3 từ trái sang) vẫn không thoát án. - Sputnik Việt Nam
"Cu đĩ" kêu oan bất thành
Ngày 29.12.2015, Chánh án TAND cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị. Ủy ban thẩm phán (UBTP) TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại.

UBTP TAND cấp cao tại Đà Nẵng, nhận định: Hành vi của anh Hoàn xuất phát từ hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của anh Hoài. Anh Hoàn đang bị đang bị kích động mạnh về tinh thần, vì nhìn thấy cha ruột bị nhiều người vây đánh gây thương tích. Tòa án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên anh Hoàn phạm tội cố ý là chưa đủ căn cứ.

Theo UBTP TAND cấp cao tại Đà Nẵng, hành vi của anh Hoàn có dấu hiệu phạm tội "Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần kích động mạnh", nhưng thương tật anh Hoài chỉ 25% nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Sau khi điều tra lại, cơ quan CSĐT Công an H.Sông Hinh cho rằng hành vi của anh Hoàn không cấu thành tội phạm nên ra quyết định đình chỉ điều tra đối với anh Hoàn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала