Bêu danh các phương tiện truyền thông "đáng xấu hổ nhất” của Mỹ chuyên bịa đặt về Nga

© AFP 2022 / Benjamin Fathersphương tiện truyền thông Mỹ
phương tiện truyền thông Mỹ - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Cổng thông tin Intercept đã tổng hợp danh sách những phương tiện truyền thông của Mỹ chuyên đưa tin bịa đặt "đáng xấu hổ nhất” về “sự can thiệp của Nga” vào cuộc bầu cử Mỹ.

Theo Glenn Greenwald, tác giả bài viết, các ví dụ được liệt kê theo thứ tự gia tăng phản ứng của công chúng và gia tăng mức độ sơ suất của các phương tiện truyền thông đứng sau việc tạo ra các bài viết đó. Ông Greenwald cũng lưu ý rằng rất khó đưa ra bảng đánh giá này do thực tế là tất cả các tài nguyên đều gỡ bỏ tất cả các tham chiếu nói đến những bài viết này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Mỹ: Nga thắng Hoa Kỳ mà "không mất hòn tên viên đạn nào"
Ở vị trí thứ năm là bài viết Slate ngày 31 tháng 10 năm 2016. Khi đó, Slate đưa tin rằng "nhóm các nhà nghiên cứu "đã phát hiện ra một máy chủ Internet bí mật trong công ty của Donald Trump, qua đó Tổng thống Mỹ liên lạc với Moskva. Vào thời điểm đó, ngay cả Hillary Clinton cũng trích dẫn thông tin này để kết tội Trump về sự thông đồng với Nga. Tuy nhiên, về sau, các ấn phẩm có ảnh hưởng đã kiểm tra thông tin và nói rằng tin đó không đúng với thực tế.

Vị trí thứ tư trong bảng xếp hạng là tờ báo The Guardian của Anh với bài viết ngày 27 tháng 11 năm 2018. Khi đó, ấn phẩm tuyên bố rằng cựu giám đốc trụ sở bầu cử của Trump, ông Paul Manafort đã đến thăm người sáng lập WikiLeaks Julian Assange ba lần trong đại sứ quán Ecuador ở London và không bị phát hiện,  điều này dẫn đến giả thuyết về "mối quan hệ" với Liên bang Nga. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có ai xác nhận thông tin này, nhân viên của đại sứ quán Ecuador đã gọi câu chuyện này là bịa đặt hoàn toàn.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
CNN kiện Tổng thống Trump ra tòa
Ở vị trí thứ ba, theo Greenwald, là bài báo của CNN ngày 27 tháng 7 năm 2018. Khi đó kênh này đã đăng câu chuyện giật gân rằng cựu luật sư của tổng thống Trump là Michael Cohen sẵn sàng kể với Công tố viên đặc biệt Robert Muller về việc xây dựng Tháp Trump ở Moskva. Bài viết khẳng định Trump biết trước về cuộc gặp bàn chuyện xây dựng Tháp Trump, với sự tham gia của Donald Trump-con, Jared Kushner, Paul Manafort và luật sư Nga Natalia Veselnitskaya.

Tuy nhiên, CNN đã bị lật tẩy vụ dối trá này, sau đó luật sư của Cohen thừa nhận rằng toàn bộ câu chuyện này không đúng sự thật. Nhưng kênh vẫn không xóa bài viết này khỏi trang web của mình.

Ở vị trí thứ hai, Intercept nêu tên cổng thông tin BuzzFeed với câu chuyện giật gân rằng Trump đã đích thân chỉ thị cho luật sư của mình là Michael Cohen nói dối với nhóm điều tra Muller về đàm phán xây dựng Tháp Trump ở Moskva. Sau đó, khắp mọi nơi xuất hiện các bình luận đòi luận tội tổng thống đương nhiệm. Tuy nhiên, về sau nhóm công tố viên đặc biệt đã phát biểu bác bỏ tài liệu này.

Nikolai Patrushev - Sputnik Việt Nam
Ông Patrushev gọi BBC là nhà máy sản xuất tin tức giả mạo
Theo Greenwald, vị trí thứ nhất được chia sẻ giữa CNN và MSNBC. Sáng ngày 9 tháng 12 năm 2017, CNN công bố bài báo rằng trước đây Donald Trump-con đã truy cập vào thư điện tử của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, được xuất bản sau đó trên WikiLeaks. Muộn hơn, thông tin này được xác nhận bởi kênh MSNBC, như vậy là kênh này đã liên kết chiến dịch bầu cử Trump, WikiLeaks và các hộp thư bị hack của các đảng viên đảng Dân chủ vào một mối.

Tuy nhiên, câu chuyện hóa ra là dối trá, vì Trump-con có được tài liệu này sau khi cả thế giới đã nói về nó. Theo Greenwald, cho đến nay, khi CNN và MSNBC được hỏi tại sao họ giải thích sai câu chuyện, thì họ "noi gương CIA" và một mực im lặng.

Ngoài ra, cuối bài viết, ông Greenwald còn nếu một loạt ví dụ không được đưa vào bảng xếp hạng, nhưng theo ý kiến của ông, cũng đáng được chú ý. Cụ thể, ông đề cập đến thực tế là trong nửa năm, nhiều tài nguyên cùng với đảng viên Dân chủ đã lập luận rằng tất cả 17 cơ quan tình báo của Hoa Kỳ đều thống nhất ý kiến với nhau về các cuộc tấn công mạng từ Nga, mặc dù chỉ có 4 cơ quan đưa ra đánh giá này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала