Điện Kremlin không công nhận Guaido là người đứng đầu Venezuela

© Sputnik / Vladimir Astapkovich /  / Chuyển đến kho ảnhCảnh tháp Spasskaya của điện Kremlin và Nhà thờ thánh St. Basil
Cảnh tháp Spasskaya của điện Kremlin và Nhà thờ thánh St. Basil - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Điện Kremlin coi Juan Guaido là Chủ tịch Quốc hội Venezuela và không công nhận ông này ở quy chế Tổng thống, - Thư ký báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov tuyên bố.

"Nguyên thủ quốc gia Venezuela là ông Maduro, cũng là người đứng đầu Chính phủ trên thực tế đang là đối tác của chúng tôi ở Venezuela", — ông Peskov nhắc lại.

Guaido, người tự xưng là Tổng thống, mới đây tuyên bố rằng ông ta đã gửi thông điệp cho Trung Quốc và Nga. Ông này cũng nêu ý kiến rằng Matxcơva và Bắc Kinh sẽ được hưởng lợi từ sự thay đổi mô hình kinh tế của Venezuela.

Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
Ông Guaido: thay đổi chính quyền ở Venezuela có lợi cho Nga
Điện Kremlin hiện thời chưa nhận được bức thư nói trên nhưng hứa sẽ nghiên cứu nếu thông điệp đó đến nơi.

Nghị viện châu Âu công nhận Guaido là "Tổng thống lâm thời hợp pháp" của Venezuela và kêu gọi các nước EU thông qua quyết định tương tự.

Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Gruzia, Albania và một số nước khác ủng hộ Guaido.

Trong khi đó, ông Maduro gọi Guaido là  "con rối của Washington".  Matxcơva chia sẻ lập trường này của ông. Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng giúp thiết lập cuộc đối thoại giữa Tổng thống hợp pháp và phe đối lập của Venezuela.

Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và hàng loạt nước khác cũng lên tiếng ủng hộ ông Maduro.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала