Tết của lính tàu ngầm Hải quân có gì đặc biệt?

© Ảnh : Võ Văn Thành/VnExpress / Chiến sĩ hải quân tàu ngầm Hà Nội
Chiến sĩ hải quân tàu ngầm Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Theo Chính ủy Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân, Tết của những người lính tàu ngầm có nhiều nét đặc biệt, theo vov.

Khi cả nước đang rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán thì những cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân vẫn miệt mài rèn luyện trên thao trường và trực sẵn sàng chiến đấu tại đơn vị. Mỗi người đều nhận thức được trách nhiệm của mình với con tàu, với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và gìn giữ mùa xuân bình yên của đất nước.

Tết ở tàu ngầm có gì đặc biệt? Thượng tá Nguyễn Văn Quán, Chính ủy Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân chia sẻ cùng phóng viên VOV.

PV: Tết đã về rất gần, công tác vui Xuân đón Tết cho cán bộ, thủy thủ được Lữ đoàn quan tâm như thế nào?

Thượng tá Nguyễn Văn Quán: Đặc thù của đơn vị tàu ngầm là huấn luyện 12/12 tháng trong năm; sẵn sàng đi biển thực hiện nhiệm vụ, khi có lệnh, kể cả trong những ngày Tết. Nhưng không phải vì lý do đó mà không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán tại đơn vị lại kém phần rộn ràng.

Với phương châm: "Đón Xuân mới không quên nhiệm vụ". Cùng với việc duy trì nghiêm kế hoạch huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu, Lữ đoàn đã triển khai thực hiện mọi công việc chuẩn bị đón Tết từ khoảng giữa tháng 12 âm lịch.

Trong đó chúng tôi tập trung bảo đảm các chế độ tiêu chuẩn Tết cho bộ đội; gửi thư chúc Tết cho gia đình quân nhân; thăm hỏi, động viên quân nhân có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà các đối tượng chính sách trên địa bàn; triển khai trang trí phòng đón Xuân; trang trí cờ hoa, làm đẹp doanh trại; xây dựng kế hoạch hoạt động văn hóa văn nghệ; làm báo tường, thi gói bánh chưng và bình câu đối Tết, tổ chức các trò chơi truyền thống…. bảo đảm đón Xuân mới "Vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm và sẵn sàng chiến đấu cao".

PV: Là lực lượng tinh nhuệ đặc biệt của lực lượng Hải Quân, Tết của những người lính tàu ngầm có điều gì đặc biệt thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Văn Quán: Với đặc thù của đơn vị tàu ngầm hoạt động trong môi trường "đặc biệt" nên công tác Tết cũng có nhiều nét đặc trưng của "Văn hóa Tàu ngầm".

© Ảnh : vov / Hội thi gói bánh chưng.
Hội thi gói bánh chưng. - Sputnik Việt Nam
Hội thi gói bánh chưng.

Cùng với các phong tục, tập quán đón Tết cổ truyền theo truyền thống dân tộc như: mừng tuổi, gửi lời chúc Tết tốt đẹp, thì "lính tàu ngầm" cùng có một số nét riêng. Đó là trên bàn thờ Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp được đặt những chai nước biển lấy từ độ sâu nhất mà tàu ngầm đã thực hiện nhiệm vụ để báo công với Bác và Đại tướng những thành tích mà cán bộ, thủy thủ tàu đạt được trong năm qua

Trong khoảnh khắc giao thời giữa năm cũ và năm mới, các thủy thủ trực ở tàu ngầm sẽ đồng loạt kéo còi tàu để đón chào năm mới như một lời hứa hẹn tất cả quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Một nét riêng nữa mà chỉ lính tàu ngầm mới có, đó là sau khi thủ trưởng đơn vị chúc Tết cán bộ thủy thủ tàu, tất cả cùng nhau nâng những ly nước biển này, theo thông lệ, mỗi người sẽ uống 2 ly với quan niệm: "lính tàu ngầm lặn, nổi bằng nhau" cùng chúc nhau mọi điều tốt lành, hạnh phúc và thành công. Tất cả hòa cùng âm thanh của máy móc, cùng tiếng sóng biển tạo thành bản hòa tấu "khúc giao mùa" trong đêm giao thừa.

Trong thời khắc giao thừa thiêng liêng, cán bộ, thủy thủ tàu ngầm cũng thực hiện động tác "Hôn búa", thể hiện ý chí quyết tâm và mong muốn năm mới đạt được nhiều thành tích mới…. Điều đó, tạo ra không khí "vui tươi, ấm tình đồng đội", giúp cho cán bộ, thủy thủ vơi đi nỗi nhớ gia đình trong dịp Tết đến, Xuân về.

PV: Mùa Xuân là mùa đoàn viên, song các cán bộ thủy thủ tàu ngầm vẫn duy trì trực 100% quân số. Bản lĩnh và ý chí của mỗi cán bộ, thủy thủ tàu ngầm được thể hiện như thế nào để đảm nhận tốt nhiệm vụ trong lòng đại dương, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Văn Quán: Lữ đoàn Tàu ngầm 189 là một trong những đơn vị chính quy, hiện đại nhất của Hải quân nhân dân Việt Nam. Là lực lượng "đặc biệt", nên cán bộ, thủy thủ tàu ngầm luôn xác định: "Chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm".

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí, quyết tâm cao, cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn tuyệt đối trung thành, đoàn kết, sáng tạo; vượt qua khó khăn, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Tổ quốc, nhân dân, Quân đội và Quân chủng giao cho.

© Ảnh : Báo Hải Quân / Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101 hành quân
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101 hành quân - Sputnik Việt Nam
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân đánh bộ 101 hành quân

Với những thành tích đã đạt được và sự nỗ lực phấn đấu không ngừng trong rèn luyện, học tập, nghiên cứu, huấn luyện… Tin tưởng rằng cán bộ, thủy thủ Lữ đoàn tàu ngầm 189 đã, đang và sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ làm chủ lòng đại dương, góp phần quan trọng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thay mặt Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, thủy thủ lực lượng tàu ngầm, tôi xin được gửi tới Đài Tiếng nói Việt Nam, độc giả cả nước lời cảm ơn chân thành, chúc các bạn đón một năm mới, một mùa Xuân mới — Xuân Kỷ Hợi 2019 tràn đầy niềm vui, niềm hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала