Áo gile vàng lại xuống đường, tố cáo cảnh sát bạo lực

© Sputnik"Áo gile vàng" xuất hiện để phản đối trước Tòa thị chính Paris
Áo gile vàng xuất hiện để phản đối trước Tòa thị chính Paris - Sputnik Việt Nam
Theo TPO - Hàng nghìn người thuộc "Phong trào Áo gile vàng" đã xuống đường tuần hành tại Paris và một số thành phố của nước Pháp vào thứ bảy (giờ Pháp) trong suốt 12 tuần liên tiếp để phản đối hành động bạo lực của cánh sát Pháp, dù cho cuộc trưng cầu dân ý đã phần nào cải thiện sự ủng hộ của dân chúng Pháp dành cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Người biểu tình "Áo gile vàng" đã mang theo ảnh chân dung của các nạn nhân của vụ đụng độ với cảnh sát, tố cáo cảnh sát đã sử dụng súng phóng lựu đạn phát sáng, vốn bị cấm ở nhiều nơi trên toàn châu Âu. Khoảng 1000 cảnh sát cũng đã bị thương cùng với xấp xỉ 1700 người biểu tình từ khi cuộc biểu tình "Áo gile vàng" bắt đầu nổ ra, theo giới chức Pháp.

"Thực sự là loại vũ khí tầm trung này có thể làm bị thương người khác, nhưng khi đối mặt với đám đông biểu tình, cảnh sát cần một loại vũ khí gì đó đáng tin cậy để bảo vệ mình trước làn sóng người hung hăng đang chuẩn bị nhảy bổ vào họ", Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner phát biểu.

Cuộc biểu tình áo gile vàng ở Paris - Sputnik Việt Nam
Năm nghìn cảnh sát sẽ được huy động ở Paris vì hành động thứ mười của "Áo gile vàng"

Bộ Nội vụ Pháp đã huy động khoảng 80.000 nhân viên an ninh làm nhiệm vụ, trong đó có 5000 người sẽ tham gia giữ gìn trật tự tại Paris. Trước đó, Chính phủ Pháp đã ra lệnh cho cảnh sát chống biểu tình không ngần ngại sử dụng các biện pháp trấn áp mạnh tay, bao gồm hơi cay và lựu đạn phát sáng nhằm vào người biểu tình, sau khi Tòa án Tối cao Pháp chấp thuận biện pháp này. Đây cũng chính là nguồn cơn khiến các cuộc biểu tình "Áo gile vàng" chưa hề bớt hạ nhiệt, mà trong cuộc biểu tình vào thứ bảy tuần này, các nạn nhân bị thương được đưa lên hàng đầu và tự mình làm nổi bật các vết thương do loại vũ khí này gây ra. Mới đây, một cuộc khảo sát đã cho thấy mức độ tín nhiệm của Tổng thống Macrond đã tăng lên khoảng 4%, sau khi ông đã tiến hành những biện pháp nhằm hòa hoãn và đối thoại với người biểu tình. Song, người biểu tình "Áo gile vàng" vẫn chưa thỏa mãn với những gì mà Chính phủ Pháp đã tiến hành, kêu gọi một cuộc trưng cầu dân ý thực sự dân chủ. Cuộc biểu tình được đặt tên theo những chiếc áo phản quang màu vàng, bắt đầu diễn ra từ trung tuần tháng 11/2018 nhằm phản đối chính sách tăng thuế năng lượng, đã bất ngờ bùng phát thành phong trào phản đối Chính phủ Pháp, thu hút hàng chục nghìn người tham gia trên khắp nước Pháp vào các cuộc tuần hành diễn ra vào mỗi ngày chủ nhật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала