19 quốc gia châu Âu thông qua tuyên bố hỗ trợ Guaido

© REUTERS / Carlos Garcia RawlinsJuan Guaido
Juan Guaido - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
London/Madrid, (Sputink) - Hôm thứ Hai, mười chín nước châu Âu đã thông qua tuyên bố chung, trong đó chúng xác nhận công nhận người đứng đầu Quốc hội Venezuela, Juan Guaido, là tổng thống lâm thời của Venezuela.

Tuyên bố được ký bởi Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Anh, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Hungary, Áo, Phần Lan, Bỉ, Luxembourg, Cộng hòa Séc, Latvia, Litva, Estonia, Ba Lan, Thụy Điển và Croatia.

Các quốc gia trên "đã tính đến việc Nicolas Maduro quyết định không bắt đầu quá trình bầu cử".

"Do đó, theo quy tắc của hiến pháp Venezuela, họ công nhận và ủng hộ Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội với mục tiêu ông tuyên bố bầu cử tự do, công bằng và dân chủ", văn bản chung cho biết.

Các quốc gia đăng ký nhắc nhớ rằng một số thành viên EU vào ngày 26 tháng 1 đã kêu gọi Nicolas Maduro tuyên bố tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong vòng tám ngày. Cùng ngày, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, Federica Mogherini, đã đưa ra tuyên bố thay mặt 28 quốc gia EU kêu gọi tổ chức bầu cử tự do và minh bạch. Bản tuyên bố viết, trong trường hợp không công bố tổ chức cuộc bầu cử mới với những đảm bảo cần thiết trong những ngày tới, EU sẽ có biện pháp, bao gồm cả việc công nhận chính quyền nước này, theo Điều 233 của Hiến pháp Venezuela.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала