Ấn Độ áp thuế lên Trung Quốc nhưng vẫn không thể bảo vệ doanh nghiệp nội địa

Thuế tự vệ đối với nhập khẩu pin mặt trời từ Trung Quốc đã không giúp Ấn Độ giải quyết vấn đề. Vào mùa hè năm ngoái, Ấn Độ đã áp dụng mức thuế bảo vệ 25% trong hai năm đối với hàng nhập khẩu pin mặt trời từ Trung Quốc để hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước và tạo việc làm.

Tuy nhiên, biện pháp này không dẫn đến sự gia tăng năng lực sản xuất trong nước. Ấn Độ vẫn có thể đáp ứng không quá 15% nhu cầu của chính mình.

Trung Quốc là nhà sản xuất pin mặt trời lớn nhất thế giới. Nước này hiện chiếm hơn 60% sản lượng pin mặt trời toàn cầu. Trong thời gian cuộc khủng hoảng năm 2008, chính quyền Trung Quốc đã cố gắng thoát khỏi sự sụp đổ của nền kinh tế và đã bơm 585 tỷ USD (12,5% GDP) vào hệ thống tài chính của đất nước. Một phần đáng kể của các khoản tiền đó đã được đầu tư vào ngành sản xuất, bao gồm cả các cơ sở sản xuất pin mặt trời. Kết quả là năng lực sản xuất pin mặt trời của Trung Quốc dư thừa. Ngoài Trung Quốc, trên thế giới không có bất kỳ nước nào có nhu cầu về công suất phát điện mặt trời 130 gigawatt. Để so sánh, vào những ngày cao điểm mức tiêu thụ năng lượng ở nước Nga là 145 gigawatt điện. Và ở Vương quốc Anh, công suất năng lượng lớn như vậy là đủ để tiêu thụ trong vài ngày.

Kathmandu, Nepal - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không nên sử dụng Nepal như địa bàn cho sự ganh đua
Do năng lực sản xuất các tấm pin mặt trời quá dư thừa, Trung Quốc từ lâu cố gắng tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho chúng. Ban đầu, Nhật Bản đã là thị trường xuất khẩu lớn nhất, nhưng, trong năm 2017 Ấn Độ đã lên hàng đầu. Năm 2017, Trung Quốc đã cung cấp cho Ấn Độ một phần ba tổng khối lượng các tấm pin mặt trời được xuất khẩu. Điều này dẫn đến việc ở Ấn Độ thị phần của các doanh nghiệp nội địa sản xuất pin mặt trời đã giảm xuống còn 7%. Chính quyền Ấn Độ không hài lòng với hậu quả như vậy vì họ đã có ý định phát triển ngành công nghiệp này.

Các nguồn năng lượng tái tạo chiếm 1/5 tổng sản lượng điện của Ấn Độ. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đặt mục tiêu đưa 100 GW năng lượng mặt trời vào mạng lưới điện quốc gia đến năm 2022. Điều này sẽ giúp giải quyết hai vấn đề quan trọng. Thứ nhất, cải thiện tình hình môi trường trong nước. Và thứ hai, theo tấm gương của Trung Quốc, Ấn Độ cũng muốn kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Theo Thủ tướng Modi, đến năm 2022, nhờ chiến lược Make in India, Ấn Độ sẽ tạo ra 100 triệu việc làm mới. Tuy nhiên, trái với dự đoán, trong hai năm đầu tiên, chiến lược Make in India chỉ tạo ra 641 nghìn vị trí tuyển dụng mới, và hiện có nghi ngờ về việc kết quả đó có thể đạt được trong năm 2022.

Taj Mahal ở Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ kêu gọi chọn lựa Ấn Độ để thay thế thị trường Trung Quốc
Việc áp mức thuế cao đối với các tấm pin mặt trời cho thấy rõ rằng, những biện pháp hạn chế nhập khẩu không phải lúc nào cũng dẫn đến sự phát triển của một ngành công nghiệp trong nước. Mặc dù nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm một nửa trong năm 2018, nhưng, theo Bộ Thương mại Ấn Độ, việc cung cấp các tấm pin mặt trời từ Việt Nam đã tăng gấp 5 lần và từ Thái Lan gấp 26 lần! Và năng lực của các doanh nghiệp nội địa vẫn giữ nguyên. Hơn nữa, việc hạn chế nhập khẩu từ Trung Quốc gián tiếp đánh vào các ngành công nghiệp liên quan. Những doanh nghiệp tích cực làm việc với các thành phần của Trung Quốc đã quyết định đóng băng các dự án trong hai năm, tức là trong khi mức thuế tự vệ của Ấn Độ có hiệu lực.

Đối với Trung Quốc, thiệt hại từ các biện pháp hạn chế của Ấn Độ không quá đáng kể. Rốt cuộc, các biện pháp của Ấn Độ trùng hợp với việc Mỹ áp đặt thêm thuế quan đối với hàng nhập cảng từ Trung Quốc. Do đó, các nhà sản xuất ​​Trung Quốc bắt đầu xem xét việc di chuyển các nhà máy sản xuất sang các nước Đông Nam Á, nơi lao động rẻ hơn, và các sản phẩm được sản xuất tại các quốc gia này không chịu thuế quan mới. Theo Bloomberg NEF, các nhà sản xuất tấm pin mặt trời Trung Quốc đã di chuyển sang Đông Nam Á các cơ sở sản xuất với tổng công suất 12 gigawatt. Vì vậy, trong tương lai, có thể dự đoán sự gia tăng nguồn cung các sản phẩm này cho Ấn Độ từ Đông Nam Á. Theo Bloomberg NEF, biện pháp áp thuế nhập khẩu sẽ làm tăng thêm ít nhất 14% tổng chi phí cho tham vọng năng lượng mặt trời của Ấn Độ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала