Màu sắc của đại dương sẽ thay đổi như thế nào do sự nóng lên toàn cầu

MATXCƠVA (Sputnik) - Vào cuối thế kỷ 21, đại dương thế giới sẽ có màu sắc rực rỡ hơn do sự phát triển nhanh chóng của tảo xanh lam và các dạng thực vật phù du khác, chúng sẽ xuất hiện do tình trạng nóng lên toàn cầu, các nhà khoa học cho biết trong một bài báo đăng trên tạp chí Nature Communications.

"Những thay đổi này sẽ không thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường, nói chung trông bề ngoài đại dương vẫn thế: nước của nó sẽ có màu xanh lam ở vùng cận nhiệt đới và màu xanh lá cây tươi sáng ở xích đạo và hai cực. Mặt khác, những thay đổi nhỏ trong màu sắc của đại dương sẽ ảnh hưởng mạnh đến tất cả các chuỗi thức ăn", bà Stephanie Dutkiewicz từ Viện Công nghệ Massachusetts (Hoa Kỳ) cho biết.

Hố nước xanh ở Rạn san hô Belize Barrier - Sputnik Việt Nam
Có gì dưới lòng đại dương? Đoàn thám hiểm tiết lộ bí mật của Blue Hole

Người ta tin rằng sự thay đổi khí hậu, và đặc biệt là sự gia tăng nhiệt độ nước sẽ góp phần làm cho hoa tảo nở thường xuyên hơn, nhưng toàn bộ các tác động khí hậu của những thay đổi này hiện vẫn chưa được xác định hết. Những biểu hiện đầu tiên của hiện tượng này ngoài khơi Hoa Kỳ đã dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt, chim và động vật bị đầu độc bởi "axit zombie" do thực vật phù du tiết ra.

Nhìn chung, tất cả những thay đổi sẽ được thể hiện trong thực tế là đại dương sẽ trở nên tương phản và rực rỡ hơn — số lượng chất dinh dưỡng và tảo ở vùng nhiệt đới sẽ giảm, nước của chúng sẽ trở nên xanh hơn, và số lượng sinh vật phù du ở vùng cực và xích đạo sẽ tăng lên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала