Philippines, Nhật Bản nối lại đối thoại quân sự, chính trị và hàng hải

© AP Photo / Shizuo KambayashiNgoại trưởng Nhật Bản
Ngoại trưởng Nhật Bản - Sputnik Việt Nam
Ngày 10/2, Philippines và Nhật Bản đã nhất trí nối lại đối thoại quân sự-chính trị và hàng hải trong năm nay.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đang ở thăm Philippines và người đồng cấp nước chủ nhà Teodoro Locsin.

Phát biểu tại thành phố Davao, miền Nam Philippines sau cuộc gặp, ông Kono cho biết hai nước cùng chung quan điểm sẽ sớm nối lại đối thoại quân sự-chính trị và hàng hải trong năm nay. Hai bên cũng cam kết tăng cường hợp tác an ninh trên biển. 

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
'Chiến lược bắp cải': 95 tàu Trung Quốc tới Trường Sa cản Philippines xây đảo
Về phần mình, ông Locsin cho biết cả Chính phủ Philippines và Nhật Bản đều "thừa nhận việc duy trì, thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực là trách nhiệm chung" và điều này chỉ được củng cố bởi lòng tin lẫn nhau, đối thoại chân thành và hợp tác thực tiễn. 

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines, Ngoại trưởng Kono dự kiến hội kiến Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte cũng như gặp một số quan chức chính phủ trong thời gian ở Davao.

Chuyến thăm chính thức tới Philippines của ông Kono nhằm khẳng định quan hệ đối tác chiến lược được tăng cường cũng như tình hữu nghị song phương lâu dài giữa Nhật Bản và Philippines. Ngoại trưởng Kono sẽ kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Philippines trong ngày 11/2.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала