Chuyên gia quân sự: Đánh giá thấp kẻ thù dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng

© Sputnik / Oksana DzhadanXe bọc thép Stryker
Xe bọc thép Stryker - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ triển khai các phương tiện chiến đấu bọc thép Stryker ở châu Âu để đối đầu với Nga, các phương tiện truyền thông đưa tin. Trả lời phỏng vấn Sputnik, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov đã bình luận về tình huống này, lưu ý rằng tất cả đều giống với kịch bản Chiến tranh Lạnh.

Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai các phương tiện chiến đấu bọc thép đa năng Stryker ở châu Âu, theo Fox News.

Việc bố trí xe bọc thép dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2020. Cần lưu ý rằng hiện giờ quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu hiện đại hóa xe bọc thép. Stryker sẽ được trang bị các tên lửa tầm ngắn Hellfire và Stinger, hệ thống chống tên lửa Javelin, máy bay không người lái Shrike 2 với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, cũng như laser 5 kilowatt có khả năng tiêu diệt máy bay không người lái của đối phương.

dàn tên lửa “Grad - Sputnik Việt Nam
Mỹ thử thành công “Lửa địa ngục” Hellfire phiên bản hải quân

 Ngoài ra, kênh truyền hình trích dẫn báo cáo trung tâm nghiên cứu RAND của Mỹ về "các biện pháp thù địch của Nga ở châu Âu", trên cơ sở đó, dự đoán sẽ đưa ra quyết định triển khai xe bọc thép Stryker ở châu Âu.

Báo cáo nói về tâm trạng được cho là hung hăng của người Nga. Cụ thể, dữ liệu từ năm 2016 được trích dẫn, được cho là 82% người Nga coi lợi ích quốc gia của Nga lan ra ngoài lãnh thổ của đất nước, và năm 2012, theo trung tâm, con số này là  43%.

 Đồng thời, trong báo cáo của mình, RAND cũng chỉ ra Nga được cho là "hoang tưởng" về việc mở rộng NATO sang phía Đông.

 Ngoài ra, báo cáo còn nêu các khu vực cụ thể được cho là phổ biến lợi ích của Nga, và đặc biệt là các quốc gia Baltic và các quốc gia Slav ở Nam và Đông Âu. Do đó, như kênh này lưu ý, tại các quốc gia này sẽ được bố trí xe bọc thép nâng cấp Stryker.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ đáp trả hoạt động của NATO ở biên giới nước mình

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Giám đốc thương mại của tạp chí "Kho vũ khí Tổ quốc", chuyên gia quân sự Alexei Leonkov đã bình luận về tình huống này.

"Hoa Kỳ đang cố gắng nói với châu Âu rằng một lượng lớn công nghệ Mỹ trên lãnh thổ của họ sẽ mang lại cho người châu Âu sự an toàn. Nhưng ở đây không có gì khác hơn là một kịch bản Chiến tranh Lạnh, khi các nước Hiệp ước Warsaw nằm trong "ranh giới phân định" với các nước NATO, phía bên này và phía bên kia đều huy động một lượng lớn thiết bị quân sự. Nhưng, như đã biết, điều này không dẫn đến an ninh cho châu Âu. Bây giờ người Mỹ tạo ra sự bất ổn nhất định ở châu Âu bằng cách lôi kéo họ tham gia lệnh trừng phạt chống Nga, thuyết phục châu Âu rằng Nga là kẻ xâm lược, và chỉ có sự hiện diện của vũ khí Mỹ mới cứu được châu Âu. Nhưng sự gia tăng lực lượng vũ trang ở châu Âu sẽ tự động dẫn đến sự đáp trả thỏa đáng từ Nga. Bởi vì chúng tôi hiểu rằng sự tập trung lực lượng quân sự như vậy không dẫn đến điều gì tốt đẹp. Chúng tôi phải chuẩn bị cho sự phát triển bất kỳ kịch bản nào, bởi vì đánh giá thấp kẻ thù có khả năng dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nhất" — ông Alexei Leonkov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала