Chuyện tình cảm động biểu tượng cho những thay đổi chính trị

© REUTERS / Kham / Ông Phạm Ngọc Cảnh với bà Ri Yong-hui
Ông Phạm Ngọc Cảnh với bà Ri Yong-hui - Sputnik Việt Nam
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều và câu chuyện tình cảm Việt-Triều, những cách kinh doanh ở Việt Nam và phong trào bảo vệ động vật, thành công của hàng không Việt Nam và những vấn đề của đồng bằng sông Cửu Long – đây là một số chủ đề và bài viết về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua.

Chúng tôi cung cấp cho bạn đánh giá truyền thống của chúng tôi "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lợi gì khi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều?
Cuộc gặp sắp tới của Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo của CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trên báo chí nước ngoài. The Atlantic lưu ý đến việc, chính quyền Mỹ hy vọng rằng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ nhìn thấy tương lai Triều Tiên có thể "giống với Việt Nam" nếu ông quyết định phá hủy vũ khí hạt nhân và làm bạn với Hoa Kỳ. Rốt cuộc, Việt Nam, giống như Bắc Triều Tiên, đã sống sót sau một cuộc chiến tàn khốc với Hoa Kỳ, và cả hai nước đều theo Chủ nghĩa cộng sản. Nhưng hiện nay, Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và là đồng minh khu vực của Hoa Kỳ. Khi Kim Jong-un ở thăm Việt Nam vào tháng 2, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ không thể bỏ qua vô số dấu ấn văn hóa và văn minh Mỹ khắp mọi nơi ở Việt Nam, sẽ không thể không khâm phục thành tích của Việt Nam, tác giả dự đoán.

Tất cả những gì liên quan đến mối quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Việt Nam hiện đang thu hút sự chú ý của báo chí. Một số phương tiện truyền thông nước ngoài kể lại câu chuyện tình cảm động xuyên biên giới của ông Phạm Ngọc Cảnh, một cựu sinh viên hóa học từng học ở thủ đô Bình Nhưỡng của CHDCND Triều Tiên, với bà Ri Yong-hui. Câu chuyện này đã bắt đầu vào năm 1971. Trong ba thập niên sau đó, hai ông bà liên lạc chủ yếu chỉ qua thư. Chỉ trong năm 2002, chính quyền Triều Tiên đã đồng ý cho ông cưới bà Ri làm vợ và sống ở nước khác, dù bà Ri vẫn giữ quyền công dân Triều Tiên. Bây giờ, trước thềm chuyến thăm hiếm hoi đến Việt Nam của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, câu chuyện tình cảm này được giới thiệu như một ví dụ về tình bạn giữa hai nước, INQUIRER viết.

Sản xuất may mặc tại Công ty TNHH Far Eastern New Apparel Việt Nam - KCN Bắc Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. - Sputnik Việt Nam
Nền tảng nội lực và tư duy khác biệt: CPTPP giúp hoàn chỉnh thể chế kinh tế của Việt Nam
Tờ The Business Times đã dành một bài dài về ngành kinh doanh ở Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam đã đạt được sự tăng trưởng ấn tượng nhờ xuất khẩu, đầu tư mạnh mẽ và tiêu dùng trong nước tăng nhanh. Phong phú, đa dạng thị trường lao động, mức lương có sức cạnh tranh, việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) và khả năng kết nối với các trung tâm thương mại lớn trên thế giới khiến Việt Nam trở thành nơi sản xuất ưa thích, đặc biệt là trong lĩnh vực điện tử, dệt may, cũng như trong ngành thực phẩm. Tại Việt Nam, các công ty công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Nhiều tài năng kỹ thuật và chi phí vận hành thấp đã khiến nước này trở thành một trung tâm Nghiên cứu và kiểm thử phần mềm trong khu vực. Việt Nam lập kế hoạch phát triển các thành phố thông minh, và đang hướng tới một nền kinh tế 90% không dùng tiền mặt vào năm 2020. Bài báo đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam nên lựa chọn các công ty tư nhân lớn với nhiều doanh nghiệp có mạng lưới phân phối mạnh, dễ tiếp thu các ý tưởng kinh doanh mới.

Bloomberg đưa tin rằng, Cục Hàng không Liên bang (FAA) thuộc Bộ Giao thông Mỹ thông báo Việt Nam tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và được xếp hạng 1 (CAT 1). Bây giờ các hãng hàng không Việt Nam có thể thiết lập dịch vụ bay thẳng đến Hoa Kỳ. Vietnam Airlines dự định bay thẳng tới California. Mặc dù trong điều kiện cạnh tranh gay gắt, những chuyến bay này khó có thể sinh lãi, tuy nhiên, việc Việt Nam được xếp hạng 1 là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành của thị trường hàng không Việt Nam, tờ báo lưu ý.

Đội trưởng Quế Ngọc Hải ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0 cho đội tuyển Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo AFC: Việt Nam là hình mẫu cho cả châu Á

Newswise viết về vấn đề khắc phục tình trạng sạt lở ở vựa lúa lớn nhất của Việt Nam — đồng bằng sông Cửu Long, dẫn đến việc nước mặn lấn sâu vào lòng sông làm cho nước sông bị nhiễm mặn. Nguyên nhân của điều này là sự tăng trưởng sản xuất nông nghiệp, tăng trưởng dân số và quá trình đô thị hóa, khiến nhu cầu về nước ngầm tăng lên, người ta sử dụng nước ngầm thông qua hệ thống máy bơm. Bài viết cung cấp các khuyến nghị để giải quyết vấn đề nghiêm trọng này. Mongabay viết về một chiến dịch sáng tạo thú vị trong các ngôi chùa Phật giáo nhằm chống buôn lậu ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê.

Bây giờ chúng tôi khép lại mục điểm báo bằng thông tin về thể thao. FOX Sports Asia đưa tin rằng, CLB Incheon United (Hàn Quốc) chính thức xác nhận đã hoàn tất vụ chuyển nhượng tuyển thủ Việt Nam — Nguyễn Công Phượng với CLB Hoàng Anh Gia Lai. Bản hợp đồng cho mượn cầu thủ sẽ có thời hạn 1 năm. Và tạp chí Golf có một bài viết dài về việc ở Việt Nam đang phát triển môn thể thao của những người giàu — môn Golf. Tác giả bài viết tỏ ra rất phấn khích và liên tục khen ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, khí hậu và con người Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала