Mexico dành 5,5 tỷ đô la giải cứu Tập đoàn dầu mỏ Pemex

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhKhai thác dầu
Khai thác dầu - Sputnik Việt Nam
Kế hoạch cứu trợ kể trên bao gồm 800 triệu USD ưu đãi thuế, 1,3 tỷ USD tiền mặt và 1,8 tỷ USD hỗ trợ thanh toán lương hưu, Bnews cho hay.

Chính phủ Mexico thông báo kế hoạch cứu trợ trị giá 5,5 tỷ USD trong năm 2019 dành cho tập đoàn dầu mỏ quốc gia Pemex đang gặp khó khăn, cho dù con số này vẫn thấp hơn so với nhu cầu tài chính cần thiết của Pemex theo ước tính của giới phân tích.

Kế hoạch cứu trợ kể trên bao gồm 800 triệu USD ưu đãi thuế, 1,3 tỷ USD tiền mặt và 1,8 tỷ USD hỗ trợ thanh toán lương hưu.

Trong khi đó, phần còn lại bao gồm 1,6 tỷ USD tiết kiệm dự kiến từ hoạt động chống lấy trộm dầu từ hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của Pemex.

Dự kiến, kế hoạch này sẽ giúp Pemex hoàn trả một phần trong số 100 tỷ USD nợ vay của công ty này và tăng cường đầu tư vào hoạt động sản xuất đang suy giảm.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Chính phủ nước này đã đưa ra quyết định trên nhằm hỗ trợ Pemex với khả năng tối đa của họ. Tuy vậy, những quan ngại về Pemex — một nguồn thu ngân sách chủ chốt của Mexico — đã làm dấy lên "những dấu hỏi" về sự ổn định trong tương lai của nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Mỹ Latinh này.

Trước đó, Ngân hàng trung ương Mexico (Banxico) cho biết kinh tế nước này trong năm 2018 chỉ tăng trưởng 2,2% và lạm phát vẫn ở mức cao 4,6%, đồng thời dự báo Tổng sản phẩm trong nước (GDP) sẽ tăng 2,1% trong năm 2019 với lạm phát sẽ giảm xuống còn 3,9%.

Trong năm 2018, Banxico đã liên tục tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế lạm phát nhưng không đạt được mục tiêu đề ra là 3% +/- 1 điểm phần trăm. Hiện thời, lãi suất cơ bản của Mexico đang ở mức cao kỷ lục 8,25%./.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала