Việt Nam đặt mua máy bay huấn luyện và tàu hiện đại của Mỹ

© REUTERS / Hamad I MohammedChiến đấu cơ tấn công Harrier AV-8B của Mỹ tham gia chiến dịch Iraq thưc hiện tiếp nhiên liệu trên không từ máy bay chở dầu KC-10 Extender.
Chiến đấu cơ tấn công Harrier AV-8B của Mỹ  tham gia chiến dịch Iraq thưc hiện tiếp nhiên liệu trên không từ máy bay chở dầu KC-10 Extender. - Sputnik Việt Nam
Trong bản báo cáo trước Ủy ban quân vụ thượng viện Mỹ của Đô đốc Philip S. Davidson, Tư lệnh Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương đã đề cập một số loại vũ khí Mỹ đã được Việt Nam đặt mua, Trí Thức Trẻ cho hay.

Theo đó, trong mục: "Cùng giải quyết các vấn đề chung ở khu vực Ấn Độ — Thái Bình Dương: Tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác", phần nhắc đến Việt Nam đã được Đô đốc Philip S. Davidson nói đến như sau:

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - Sputnik Việt Nam
Mỹ muốn bán vũ khí hay Việt Nam ngày càng quan trọng với Hoa Kỳ?

"Việt Nam đã nổi lên như một đối tác quan trọng trong việc thúc đẩy một nền tản an toàn dựa trên các quy tắc về trật tự quốc tế ở khu vực Ấn Độ — Thái Bình Dương. Hợp tác quốc phòng giữa Bộ Chỉ huy Mỹ ở khu vực Ấn Độ — Thái Bình Dương (USINDOPACOM) và Việt Nam là một trong những khía cạnh mạnh mẽ nhất trong mối quan hệ song phương giữa 2 quốc gia. Như là một biểu tượng của việc thúc đẩy mối quan hệ gần gũi giữa Mỹ và Việt Nam, tàu sân bay USS Carl Vinson đã có chuyến thăm đến Việt Nam vào tháng 03/2018, đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam kể từ sau năm 1975.

 Việt Nam cũng chia sẻ nhiều nguyên tắc của Mỹ trong việc thực hiện các nguyên tắc quốc tế và bảo đảm tự do hàng hải, Việt Nam cũng là quốc gia có tiếng nói quan trọng nhất ở khu vực Biển Đông. Hợp tác quân sự giữa USINDOPACOM và Quân đội Việt Nam tập trung vào việc tăng cường năng lực hàng hải của Việt Nam, vốn sẽ được tăng cường hơn nữa thông qua việc Việt Nam đặt mua các máy bay không người lái Scan Eagle, máy bay huấn luyện T-6 và tàu tuần duyên thứ 2 của lực lượng Tuần duyên Mỹ. Tôi mong chờ việc Việt Nam đảm nhiệm chức chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và tăng cường lãnh đạo ở khu vực".

Như vậy, với tiết lộ của Đô đốc Philip S. Davidson thì Việt Nam đã đặt mua từ Mỹ các máy bay không người lái Scan Eagle, máy bay huấn luyện T-6 và tàu tuần duyên (rất có thể là chiếc tàu lớp Hamilton thứ 2).

© AFP 2022 / Jack GuezMáy bay huấn luyện T-6 Texan II trong một buổi trình diễn tại căn cứ Không quân Hatzerim ở sa mạc Negev, gần thành phố Bia Sheva phía nam Israel, vào ngày 27 tháng 12 năm 2017.
Máy bay huấn luyện T-6 Texan II trong một buổi trình diễn tại căn cứ Không quân Hatzerim ở sa mạc Negev, gần thành phố Bia Sheva phía nam Israel, vào ngày 27 tháng 12 năm 2017. - Sputnik Việt Nam
Máy bay huấn luyện T-6 Texan II trong một buổi trình diễn tại căn cứ Không quân Hatzerim ở sa mạc Negev, gần thành phố Bia Sheva phía nam Israel, vào ngày 27 tháng 12 năm 2017.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала