Triển khai 5G trong năm 2019: Việt Nam có thể đi đầu?

© Ảnh : Pixabay5G Smartphone
5G Smartphone - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Viettel, MobiFone và VNPT đều khẳng định đã sẵn sàng thử nghiệm 5G trong năm 2019, như kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), theo aninhthudo

Việt Nam sẽ đi đầu

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ TT&TT đã đưa ra kế hoạch sẽ thử nghiệm 5G trong năm 2019. Theo định nghĩa và chuẩn hóa của tổ chức chuẩn hóa quốc tế 3GPP, 5G là một hệ sinh thái, hỗ trợ thúc đẩy kết nối vạn vật IoT, M2M thay vì là một công nghệ đơn nhất như trong 2G/3G và 4G.

Với tốc độ truyền dẫn có thể đạt từ 10Gbps — 20 Gbps, thực hiện được cả triệu kết nối/km2, độ trễ truyền dẫn cực thấp (1-2 ms)… mạng 5G có khả năng đáp ứng hầu hết các nhu cầu dịch vụ, giải trí trong cuộc sống cho người dân, doanh nghiệp, tổ chức và Chính phủ.

Với những đặc điểm nói trên, việc triển khai 5G được Chính phủ coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng để thúc đẩy phát triển nền kinh tế số của Việt Nam.

Với 4G, Việt Nam triển khai chậm hơn khoảng 5 năm so với thế giới nên với 5G mục tiêu được đặt ra cao hơn. Theo kế hoạch của Bộ TT-TT, hoạt động thử nghiệm 5G sẽ diễn ra trong năm 2019 và đến năm 2020 khi thế giới bắt đầu triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ này.

Bên cạnh sự sẵn sàng về công nghệ, băng tần là yếu tố không thể thiếu. Hiện Bộ TT-TT đã quy hoạch và bổ sung băng tần để phát triển 5G và đang thực hiện các thủ tục để tổ chức đấu giá băng tần cung cấp cho các doanh nghiệp viễn thông.  Đó là một phần băng tần 700MHz và các băng tần 3.500MHz, 26.000MHz.

Về sự sẵn sàng của thiết bị đầu cuối, hãng Qualcomm (Mỹ) vừa ra mắt chip hỗ trợ 5G. Do vậy, khoảng giữa năm 2019, các nhà sản xuất thiết bị đầu cuối toàn cầu có thể đưa ra điện thoại 5G tới người dùng và dự báo tới năm 2023, các dòng smartphone hỗ trợ 5G sẽ trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư xác định vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG, nhiều lãnh đạo Bộ TT-TT đã có vi phạm rất nghiêm trọng - Sputnik Việt Nam
CEO MobiFone: “Sẽ thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh”

Nhà mạng lớn đã sẵn sàng

Đại diện VNPT cho biết: Để có thể triển khai mạng 5G thành công, cần có một lực lượng nghiên cứu và phát triển (R&D) mạnh, có thể làm chủ và tham gia vào hệ sinh thái 5G (từ mạng lưới, nền tảng platform kết nối cung cấp dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G, an ninh, an toàn).

Trong thời gian qua, VNPT đã rất chú trọng đầu tư cho hoạt động R&D và tăng cường hợp tác với nhiều đối tác công nghệ lớn để xây dựng nguồn nhân lực. Hiện mọi công tác chuẩn bị đã được hoàn tất, VNPT sẽ tiến hành thử nghiệm ngay khi được Bộ TT-TT cấp phép.

Tương tự như VNPT, một nhà mạng lớn khác là MobiFone cũng đã đề xuất Bộ TT-TT xin được thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

"Hiện MobiFone đang làm việc với các nhà cung cấp thiết bị để chuẩn bị cho việc thử nghiệm này. Dự kiến đầu quý II-2019, thiết bị 5G sẽ về Việt Nam và sau đó lắp đặt thử nghiệm"- MobiFone cho hay.

Trong khi VNPT và MobiFone còn đang chờ đợi ý kiến của Bộ TT-TT thì cuối tháng 1-2019, Viettel đã là nhà mạng đầu tiên được cấp phép thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Giấy phép thử nghiệm 5G của Viettel có thời hạn 1 năm kể từ ngày cấp phép.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала