Lenovo muốn xây nhà máy ở Bắc Ninh, Bắc Giang

© AP Photo / Andy WongCửa hàng Lenovo ở Bắc Kinh
Cửa hàng Lenovo ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Lenovo đã làm việc với hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang để thảo luận về cơ hội đầu tư, theo báo Đất Việt.

Theo đó, ngày 19/2, Tổng Giám đốc Tập đoàn máy tính Lenovo — Bạch Bằng đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang. Tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Tập đoàn máy tính Lenovo cho biết, Tập đoàn đang có nhu cầu sử dụng 20 — 30 ha đất để xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện máy tính.

Apple iPhone 6S tại Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Foxconn thuê đất Bắc Giang, Apple có chắc mang iPhone đến Việt Nam?

Sản phẩm máy tính sản xuất tại đây sẽ xuất khẩu sang Mỹ, với sản lượng xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD, do đó ông mong muốn tỉnh giới thiệu khu công nghiệp phù hợp cho Tập đoàn.

Trong quá trình thảo luận, ông Bạch Bằng và các thành viên trong đoàn cũng muốn tìm hiểu về chế độ, chính sách ưu đãi doanh nghiệp, nguồn nhân lực, thủ tục hải quan, xuất nhập cảnh… tại tỉnh Bắc Giang.

Về phía tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh cũng thể hiện nguyện vọng tương tự và cho biết mong muốn Lenovo nghiên cứu, tìm hiểu để đầu tư vào tỉnh.

Được biết, cùng với việc tìm hiểu cơ hội tại Bắc Giang, Lenovo cũng đã làm việc với Bắc Ninh để tìm kiếm cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, đồng thời bày tỏ tỉnh hỗ trợ về chính sách ưu đãi doanh nghiệp, nguồn nhân lực chất lượng cao, thủ tục hải quan…

Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tử Quỳnh hoan nghênh mong muốn đầu tư xây dựng nhà máy của Lenovo, đồng thời cho biết bên cạnh các chính sách ưu đãi đối với những dự án có nguồn vốn đầu tư lớn, tỷ lệ giải ngân cao, tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực và nhà ở cho công nhân trên địa bàn; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư.

Trước đó, cũng có thông tin cho biết có tín hiệu Foxconn đang muốn đầu tư vào Bắc Giang.

iPhone - Sputnik Việt Nam
Nhiều công ty chạy khỏi Trung Quốc: Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?
Cụ thể, thông tin được tờ Business Times cho biết, Foxconn đã đầu tư 213,5 triệu USD vào một đơn vị ở Ấn Độ trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 1 để "đầu tư dài hạn" và đang thanh toán 16,5 triệu USD cho công ty Fuhua, đổi lấy quyền sử dụng 250.000 m2 đất tại một khu công nghiệp ở tỉnh Bắc Giang.

Mặc dù Foxconn không tiết lộ động thái này có liên quan đến các đơn đặt hàng cho Apple Inc hay không nhưng trong một hồ sơ riêng, nhà sản xuất Đài Loan (Trung Quốc) cho hay họ đang bán quyền sử dụng đất ở Việt Nam cho một đơn vị thuộc FIT Hon Teng — công ty con của Foxconn. FIT Hon Teng niêm yết trên sàn Hong Kong và là nhà sản xuất cáp cho iPhone.

Đây được tin là tín hiệu nhà đầu tư này đang muốn đầu tư tại Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала