Chuyên gia đánh giá khả năng Mỹ đáp trả tên lửa mới của Nga

© Ảnh : The Ministry of Defence of the Russian Federation / S-500, hệ thống tên lửa phòng không "đất-đối-không" thế hệ mới
S-500, hệ thống tên lửa phòng không đất-đối-không thế hệ mới - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) – Để có sáng chế đủ sức đáp trả vũ khí tên lửa mới của Nga, Hoa Kỳ có thể phải mất đến 10 năm hoặc lâu hơn. Đó là tuyên bố của ông Michael Elléman, GĐ Chương trình không phổ biến vũ khí và chính sách hạt nhân tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế.

"Trong ý tưởng lâu dài, nếu như quan hệ Nga-Mỹ tiếp tục xấu đi, Hoa Kỳ có thể khởi động các chương trình nhằm đáp trả mối đe dọa từ Nga hướng tới châu Âu hoặc lãnh thổ Mỹ. Nhưng điều đó sẽ đòi hỏi hàng loạt bứt phá công nghệ trong lĩnh vực lá chắn tên lửa, mà tôi cho rằng khó có thể đạt được trong 10 năm tới hoặc thậm chí lâu hơn nữa", — ông nói với Sputnik.

THAAD - Sputnik Việt Nam
Ai vi phạm Hiệp ước INF: Nga hay Mỹ?

Tuy nhiên, trong triển vọng ngắn hạn hoặc trung hạn, Elleman không thấy có lý do để thay đổi cách tiếp cận của Washington với hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Theo quan điểm của chuyên gia Elleman, Hoa Kỳ khó bố trí tên lửa ở châu Âu trong tình hình hiện nay.

"Tôi không nghĩ là NATO muốn tiếp nhận những tên lửa như vậy…", — chuyên gia giải thích.

Ông cũng hoài nghi về khả năng duy trì Hiệp ước INF và bày tỏ ý kiến ​​rằng bây giờ việc cần làm là tập trung mở rộng Hiệp ước START-3.

Theo lời ông, trong trường hợp không gia hạn Hiệp ước này, sự kiểm soát với vũ khí sẽ suy giảm.

Đồng thời, ông thấy khó đưa ra giải đáp cho câu hỏi liệu việc Hoa Kỳ rút khỏi  Hiệp ước INF có dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang hay chăng.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала