Mỹ lo lắng vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

© Russian Ministry of Defence /  / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp tên lửa phòng không S-400 "Triumph" trong giai đoạn cơ bản của cuộc tập trận "Vostok- 2018" trên thao trường "Tsugol" ở vùng Zabaikal.
Tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumph trong giai đoạn cơ bản của cuộc tập trận Vostok- 2018 trên thao trường Tsugol ở vùng Zabaikal. - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Trong cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar, quyền lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã thảo luận về hàng loạt vấn đề, kể cả việc Ankara mua tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Matxcơva.

"Những người đứng đầu cơ quan quân sự của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận loạt vấn đề quốc phòng, bao gồm chiến dịch tiêu diệt IS* ở Syria và mối lo ngại của Washington về khả năng Ankara mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga", — Lầu Năm Góc tuyên bố.

Thỏa thuận tín dụng để cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ được ký kết vào tháng 12 năm 2017 tại Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần tiền theo giao kèo này, phần còn lại — nhờ khoản tín dụng quốc phòng mà Nga cho vay. Như tuyên bố của ông  Sergei Chemezov đứng đầu tập đoàn Nhà nước "Rostec", chuyện ở đây nói về việc bàn giao 4 tiểu đoàn S-400 với giá 2,5 tỷ USD. Còn Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov nói rõ rằng hợp đồng cung cấp đề xuất quyền chọn mua (option — dạng hợp đồng chứng khoán phái sinh) sau khi hoàn thành phần cơ bản của việc cung cấp hàng. Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố rằng việc lắp đặt các tổ hợp S-400 ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào tháng 10 năm 2019.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала