Nhân loại chỉ còn ít năm nữa chăng? Các nhà khoa học xác định ngày tận thế

CC0 / Pixabay / Ngày tận thế
Ngày tận thế - Sputnik Việt Nam
Loài người có thể diệt vong do sự va chạm của Trái đất với những vật thể vũ trụ khác nhau, do hậu quả thảm họa tự nhiên hoặc nhân tạo. Đây không phải là trí tưởng tượng của giới truyền thông hay các nhà biên kịch Hollywood, mà là dự báo của giới khoa học. Chúng ta còn lại bao nhiêu thời gian - trong tài liệu của Sputnik.

2036

Vào tháng 10 năm 2007, cư dân của một ngôi làng ở vùng Penza trốn vào trong hang động, chờ ngày tận thế. Theo họ, vào tháng 5 năm 2008, Trái đất được cho là sẽ chết do va chạm với sao Chổi. Vì thảm họa vũ trụ đã không xảy ra, nhóm ẩn sĩ Penza dần dần rời khỏi nơi trú ẩn.

Ngày Tận thế - Sputnik Việt Nam
Phương án khủng khiếp kế tiếp của Ngày tận thế
Giả thuyết về sự kết thúc của thế giới tồn tại trong  một số tôn giáo khác nhau. Trong Kitô giáo, Armageddon được dự đoán vào năm thứ 1000 và năm 2000. Trong lịch của người Maya, ngày tận thế rơi vào năm 2012.

Mối đe dọa đã được dự kiến xuất phát ​​từ bầu trời. Ngày nay, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra ngày càng nhiều các vật thể không gian lớn, nhỏ có thể tiếp cận Trái đất ở khoảng cách nguy hiểm. Độ chính xác của việc tính toán quỹ đạo luôn bị giới hạn, do đó không loại trừ va chạm trong một số trường hợp. Hầu hết các nhà khoa học đều quan tâm đến tiểu hành tinh Apophis. Nó sẽ trở lại vào năm 2029 và vào ngày 13 tháng 4, nó chỉ đến khoảng cách 38 nghìn km từ trung tâm Trái đất. Có một xác suất rất nhỏ rằng tiểu hành tinh sẽ gặp một khu vực nguy hiểm sáu mét, trong đó trường hấp dẫn của hành tinh sẽ thay đổi quỹ đạo của nó. Sau đó, sự trở lại tiếp theo vào năm 2036, Apophis sẽ chạm vào chúng ta.

Theo tính toán tại Viện Toán học ứng dụng M. Keldysh và Đại học kỹ thuật quốc gia Moskva mang tên N.E. Bauman: vùng Viễn Đông Nga, các quốc gia Trung Mỹ và Tây Phi rơi vào vùng nguy cơ trong vụ va chạm với Apophis năm 2036.

2026

Cách đây hơn nửa thế kỷ, nhà toán học người Mỹ Heinz von Foerster và đồng nghiệp đã xuất bản một bài báo trên Science với ngày chính xác  13/11/2026 là ngày tận thế. Vào ngày này, dân số Trái đất sẽ ngừng tăng theo cấp số nhân và đổ xô đến vô tận.

Tiểu hành tinh - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga kể về kịch bản "tiểu hành tinh của Ngày Tận thế”
Foerster sử dụng trong các tính toán hai tham số xác định số phận của bất kỳ dân số nào của sinh vật sống — khả năng sinh sản và tuổi thọ. Năm 1975, nhà vật lý thiên văn người Đức Sebastian von Horner đã tính đến các thông số khác liên quan đến hoạt động của con người và cho rằng ngày tận thế sẽ đến đâu đó giữa năm 2020 và 2050. Trong thời kỳ này, dân số Trái đất sẽ tăng rất nhiều đến mức không thể tự nuôi sống mình, do khí thải công nghiệp vào khí quyển, hành tinh sẽ nóng lên đến những giá trị không thể chấp nhận được đối với sự sống.

Các nhà khoa học Mỹ đã thay thế các giá trị mới vào các công thức của von Horner đã thay đổi trong ba thập kỷ. Hóa ra nếu ngày tận thế xảy ra, thì không sớm hơn  những năm 2300-2400 — vì sự nóng lên toàn cầu và hành tinh trở nên quá nóng do hoạt động của con người.

Thế kỷ XXI

Gấu nước - Sputnik Việt Nam
Ai sẽ sống sót sau ngày tận thế?
Năm 1972, Câu lạc bộ Rome — một hiệp hội trí thức, nhà khoa học, nhà tương lai học không chính thức — đã trình bày bản báo cáo về giới hạn của nền văn minh. Các tác giả đã phân tích sự tăng trưởng dân số, công nghiệp, tiêu thụ tài nguyên không tái tạo, suy thoái môi trường và đi đến kết luận rằng trong thế kỷ XXI có khả năng sụp đổ cao. Tuy nhiên, điều đó có thể tránh được nếu thay đổi hành vi, chính sách và phát triển công nghệ.

Đầu những năm 1980, một số nhà toán học cùng một lúc báo cáo rằng, khi biết thời điểm tồn tại của con người, người ta có thể dự đoán tương lai của nó. Cái này được gọi là đối số Ngày tận thế (Doomsday argument).

Các nhà toán học xuất phát từ thực tế là nếu chúng ta quyết định quan sát ngẫu nhiên một quá trình, rất có thể chúng ta sẽ thực hiện nó ở đâu đó ở giữa, và không phải ở đầu hoặc cuối của quá trình này. Hóa ra nền văn minh của chúng ta đang ở  tại điểm giữa hành trình của nó và vẫn còn vài thế kỷ hoặc thiên niên kỷ dự trữ. Nhà tương lai học Alexey Turchin trong cuốn sách "Cấu trúc thảm họa toàn cầu" đưa ra những cách tiếp cận khác nhau để tính ngày cuối cùng của Trái đất, và hầu hết chỉ ra rằng ngày tận thế với xác suất cao sẽ xảy ra trong thế kỷ XXI.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала