Phi cơ quân sự Mỹ bay qua bầu trời Nga làm gì?

© Ảnh : Public domainBoeing OC-135B Open Skies
Boeing OC-135B Open Skies - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ tiến hành chuyến bay do thám cách Chita không xa có lẽ để nhận thông tin về lữ đoàn tên lửa, mà phía Mỹ cho là được tái trang bị bằng tên lửa 9M729, - chuyên gia quân sự Nga Viktor Murakhovsky nêu ý kiến.

Trước đó, PlaneRadar đã đăng ảnh chụp màn hình, theo đó chiếc máy bay trinh sát Boeing OC-135B của Mỹ đã bay ngang qua lãnh thổ Ngoại Baikal ở ngoại vi Chita.

"Ở Chita trong khu vực này có bố trí đơn vị quân đội. Lữ đoàn tên lửa đang được tái trang bị bằng phiên bản sửa đổi mới nhất của tổ hợp "Iskander-M" với tên lửa 9M729…. Tôi nghĩ rằng một trong những điểm quan tâm chính là lữ đoàn này", — ông Murakhovsky nói với phóng viên Sputnik.

Đồng thời, ông làm rõ rằng Nga không chính thức công bố việc tái trang bị cho lữ đoàn bằng loại tên lửa mới.

"Đó là các đại diện của Hoa Kỳ đã nghĩ như vậy, chứ chúng ta không chính thức công bố điều này", — chuyên gia nói thêm.

Ông Murakhovsky kể rằng trước đó trong khuôn khổ Hiệp ước phía Hoa Kỳ đã thực hiện các chuyến bay ngang qua khu vực Kaliningrad, nơi cũng bố trí "Iskander-M".

Hiệp ước về Bầu trời mở (DON) được ký kết năm 1992 và bắt đầu hiệu lực từ năm 2002. Văn kiện cho phép các quốc gia thành viên công khai thu thập thông tin về lực lượng vũ trang của nhau.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала