Moskva mong muốn việc đàm phán giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên thành công

© AP Photo / Susan Walsh, Pool / Kim Jong-un và Donald Trump
Kim Jong-un và Donald Trump - Sputnik Việt Nam
HỒ CHÍ MINH (Sputnik) – Moskva mong muốn các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên sẽ thành công tốt đẹp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

"Chúng tôi muốn tiến trình diễn ra thành công… Bản thân quá trình và thực tế là cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên là sự kiện mang ý nghĩa tích cực. Cũng như, các cuộc gặp của lãnh đạo hai miền Nam — Bắc Triều Tiên sẽ được tiến hành thường kỳ hơn. Chúng tôi hy vọng rằng, các bên sẽ dành nhiều sự quan tâm chú ý nhằm đạt được sự thấu hiểu lẫn nhau trong khuôn khổ hội đàm, đồng thời cả sự coi trọng nếu như sự hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau được các bên cân nhắc đến trong tiến trình này, điều mà tất cả mọi người đều mong muốn nhìn thấy sau khi kết thúc vòng đàm phán Mỹ — Triều"

— ông Lavrov tuyên bố, phát biểu tại hội nghị "Hợp tác quốc tế trong thế giới đầy biến động", được tổ chức tại Việt Nam dưới sự bảo trợ của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế "Valdai" và Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam
Bà Zakharova chúc hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim ở Việt Nam đạt thành công

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng Hoa Kỳ đã hiểu được sự vô ích của tối hậu thư trong các cuộc đàm phán với CHDCND Triều Tiên.

"Chỉ có việc tiếp cận từng bước, bao gồm các hành động tích cực để đáp lại hành động tích cực từ phía Triều Tiên mới có thể đem lại hiệu quả. Từ các mối liên hệ chuyên môn của chúng tôi với các nhà đàm phán Mỹ, chúng tôi có ấn tượng rằng họ hiểu điều này. Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo Hoa Kỳ vẫn tiếp tục phát biểu rằng chỉ có việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn CHDCND Triều Tiên mới cho phép tiến hành những bước đi tích cực… Nhân tiện, thuật ngữ "phi hạt nhân hóa" này khá rộng, và Triều Tiên diễn giải nó hoàn toàn là phi hạt nhân hóa của Bán đảo Triều Tiên với những cam kết tương ứng từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc", ông Lavrov nói thêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала