Có thể mong đợi điều gì từ hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội?

© Sputnik / Nguyễn Thị Kim Hiền / Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Sputnik Việt Nam
Biểu ngữ chào mừng và các biện pháp an ninh được tăng cường tại Hà Nội một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước CHDCND Triều Tiên - Kim Jong-un. Chúng ta có thể mong đợi những gì từ cuộc họp này? Nhà phân tích Piotr Tsvetov từ Sputnik bình luận trong bài viết.

Mong muốn những kẻ thù tồi tệ nhất trước đây hạ nhiệt mâu thuẫn, bất đồng và ký kết (hoặc ít nhất là đồng ý về thời gian và địa điểm) một tài liệu về chấm dứt chiến tranh giữa hai nước. Không có điều này, thật khó để tin rằng quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bắt đầu. Trong khi cả hai bên, như trước đây, vẫn nhìn nhau ngờ vực qua khe nhìn. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đón Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại ga Đồng Đăng. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un: "Cám ơn Việt Nam!"

Người Mỹ có thể muốn Kim Jong-un cung cấp cho họ chương trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn đất nước. Và nhà lãnh đạo Triều Tiên, rõ ràng sẽ nhấn mạnh cần phải dỡ bỏ hoặc làm giảm đáng kể các lệnh trừng phạt đối với Bắc Triều Tiên. Sẽ tốt hơn nữa nếu người Mỹ đề nghị viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng để đổi lấy những lời hứa của nhà lãnh đạo DPRK về việc phá hủy kho vũ khí hạt nhân.

Liên kết quá trình phi hạt nhân hóa với việc từ bỏ các biện pháp trừng phạt là một thương lượng hoàn toàn tự nhiên. Nhưng liệu Trump có chấp nhận hay không lại là một câu hỏi lớn. Cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền Nhà Trắng hứa sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt chỉ sau khi Bắc Triều Tiên phá hủy hoàn toàn kho vũ khí tên lửa hạt nhân. Kim Jong-un sẽ là một người ngây thơ nếu đồng ý với đề nghị của Nhà Trắng. Ông ta cũng hiểu rằng trong tình hình ngày nay tên lửa hạt nhân là lá chắn chính để đảm bảo nền độc lập và tự chủ của đất nước ông. 

© Sputnik / Taras Ivanov / Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Sputnik Việt Nam
Hà Nội chuẩn bị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Vì vậy các cuộc đàm phán sẽ khó khăn và rất khó để nói trước kết quả sẽ như thế nào.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên tại Hà Nội chắc chắn sẽ không vô ích. Tại Việt Nam, cá nhân ông sẽ có thể thấy Đảng Cộng sản, sử dụng đòn bẩy của nền kinh tế thị trường, đã cải thiện cuộc sống của nhân dân như thế nào (và đây chính là thách thức đối với các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên). Không kém phần quan trọng là kinh nghiệm của Việt Nam trong việc xây dựng quan hệ đối tác bình thường với kẻ thù cũ — Hoa Kỳ. Bình Nhưỡng cũng phải đối mặt với một nhiệm vụ tương tự. 

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Cuộc gặp Kim Jong Un ở Việt Nam liệu có cứu được ông Trump giữa rối ren nội bộ?

Tất nhiên hội nghị thượng đỉnh Mỹ — CHDCND Triêu Tiên tại Hà Nội sẽ có kết quả tích cực đối với Việt Nam. Sự kiện này củng cố cái nhìn về Việt Nam như một thành viên quan trọng trong nền chính trị thế giới, sẵn sàng có những đóng góp thực sự để giải quyết các vấn đề quốc tế cấp bách. Các thành phố Việt Nam đang trở thành tiêu điểm diễn ra những sự kiện quốc tế quan trọng, cuộc họp của lãnh đạo các cường quốc hàng đầu thế giới.

Tôi cũng chắc chắn rằng cả phái đoàn Mỹ và Bắc Triều Tiên cũng sẽ cảm nhận được khả năng tổ chức sự kiện ở tầm mức cao từ phía chủ nhà, và họ sẽ đánh giá cao sự hiếu khách và nhiệt tình của người dân Việt Nam.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала