Tổng thống Maduro quyết định chuyển văn phòng PDVSA từ Lisbon đến Moskva

© AFP 2022 / Juan Barreto PDVSA của Venezuela
PDVSA của Venezuela - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik)- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, quyết định đóng cửa văn phòng của công ty dầu khí quốc gia PDVSA tại Lisbon và chuyển đến Moskva, Phó Tổng thống Venezuela Delsy Rodriguez cho biết.

«Tôi muốn nói rằng Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh cho văn phòng PDVSA tại Lisbon đóng cửa văn phòng này và chuyển  tới Moskva, Phó tổng thống nói trong cuộc họp báo sau  hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Moskva.

Tại Venezuela, vào ngày 21 tháng 1, các cuộc biểu tình rầm rộ bắt đầu chống lại tổng thống đương nhiệm, Nicolas Maduro. Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido ngày 23 tháng 1 đã tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời trong suốt thời gian tồn tại của chính phủ này. Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Nga ủng hộ Maduro với tư cách là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Cuộc gặp của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin chuyển những lời động viên và đoàn kết tới ông Maduro
Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha tuyên bố ý định công nhận Guaido là tổng thống lâm thời của đất nước, nếu không có cuộc bầu cử mới nào được công bố tại Venezuela trong vòng tám ngày. Đến nay, ngoài Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Argentina, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panama, Paraguay, Peru, Georgia, Albania và một số quốc gia khác cũng công nhận ông Guayido là người đứng đầu nhà nước.

Vào ngày 28 tháng 1, Hoa Kỳ tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với công ty PDVSA của Venezuela, khóa tài sản và chặn các quyền lợi của công ty trong phạm vi quyền hạn của mình là 7 tỷ đô la, đồng thời cấm giao dịch với họ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng cho biết Washington đã cung cấp cho Juan Guaido, người đứng đầu quốc hội Venezuela đối lập, quyền truy cập vào các tài khoản của chính phủ Venezuela trong các ngân hàng Mỹ.

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала