Không thể tạo ra vũ khí khí hậu trong những thập kỷ tới

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến ngân hàng ảnhđám mây
đám mây - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc chế tạo “vũ khí khí hậu” là bất khả trong những thập kỷ tới, không có dữ liệu đáng tin cậy về khả năng của một nước nào đủ sức tác động đến thời tiết của khu vực khác mà không gây hại cho chính quốc gia đó, - ông Vladimir Kattsov GĐ Trạm quan sát địa vật lý chính của Cơ quan Khí tượng Nga Roshydromet tuyên bố với Sputnik.

"Tôi không nghĩ rằng nhiệm vụ phát triển vũ khí khí hậu sẽ được giải quyết trong những thập kỷ tới. May thay, hiện thời con người chưa thể tác động tiêu cực có chủ đích đến vùng khí hậu của bất kỳ khu vực nào trên hành tinh mà lại không gây hại trước hết cho chính bản thân. Dù thế nào tôi cũng không tin vào viễn cảnh đó. Đang có tin đồn rằng ó thể thực hiện tác động với tầng điện ly hoặc cái gì đó tương tự, nhưng tôi không biết bất kỳ kết quả đáng tin cậy nào", — ông Kattsov nói.

vi sóng - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc chế tạo vũ khí vi sóng gây đau đớn dữ dội

Theo lời ông, hiện tại loài người chỉ học được cách tác động đến các đám mây, làm  mưa hoặc mưa đá trước khi chúng rơi tự nhiên. Có thể sử dụng hiệu năng này không chỉ để đảm bảo thời tiết nắng ấm trong thời gian lễ hội kỷ niệm khác nhau, mà còn cả phục vụ nông nghiệp, ví dụ, tránh mưa đá nặng hoặc để làm ẩm đất trồng.

Tác động như vậy cũng có thể là nguyên nhân gây ra căng thẳng khu vực, khi mọi người cho rằng những ai gây mưa ở một khu vực sẽ đoạt mất độ ẩm từ các nước láng giềng.

Trường hợp duy nhất được biết về tác động đến thời tiết là trong chiến sự ở Việt Nam. Quân đội Mỹ đã gây ra những cơn mưa xối xả, cuốn trôi đường xá, phá hủy mùa màng của dân nhằm cắt đứt tuyến đường tiếp tế của bộ đội Việt Nam.

 

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала