NATO sẽ không triển khai tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất mới ở châu Âu

WARSAW (Sputnik) - NATO không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất mới đến châu Âu, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, Jens Stoltenberg phát biểu trong cuộc họp báo ở Warsaw hôm thứ Năm khẳng định.

"Chúng tôi không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân mới ở châu Âu", ông Stoltenberg nói.

Đồng thời, người đứng đầu Khối Quân sự này cũng cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước INF và đặt tên lửa cơ động có khả năng mang đầu đạn hạt nhân gần các nước đồng minh NATO.

Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov: Nga có quyền đáp trả nếu Hoa Kỳ bố trí các tên lửa bị cấm theo hiệp ước INF

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/2 cho biết trước đó rằng Washington đang bắt đầu hoàn tất tiến trình rút khỏi INF.

Cũng trong ngày 2 tháng 2, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Liên bang Nga sẽ đáp trả tương xứng quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước INF, đồng thời đình chỉ tham gia hiệp ước. Người đứng đầu nhà nước lưu ý rằng Nga không cần thiết và sẽ chẳng bị lôi kéo vào bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang nào "đắt đỏ" đối với Moskva. Đồng thời, ông Putin khẳng định tất cả các đề xuất của Liên bang Nga về giải trừ quân bị "vẫn còn nguyên vẹn và tất cả mọi cánh cửa đều vẫn đang hé mở", nhưng từ nay Nga sẽ không đề xuất tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

Vào ngày 4 tháng 3, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ việc thực thi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn của Nga.

Liên bang Nga đã nhiều lần tuyên bố tuân thủ đầy đủ các điều khoản của Hiệp ước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала