Mất bằng lái xe phải thi lại: Bộ GTVT sao lại đẩy cái khó cho dân?

Nhiều bạn đọc cho rằng, cơ quan quản lý nên tập trung xây dựng phần mềm và hệ thống dữ liệu giao thông thay vì yêu cầu người mất bằng lái phải thi lại. Bởi thi lại gây lãng phí về thời gian, công sức và tiền bạc, theo Lao Động.

Ngày 6.3, phát biểu tại phiên họp của Ủy ban Tư pháp, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nêu đề xuất "tất cả người mất bằng lái xe phải thi lại" nhằm tránh tình trạng lợi dụng để xin thêm bằng thứ 2, thậm chí bằng thứ 3.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Bộ GTVT: Không cho thu phí nếu đường hỏng
Ngay sau khi thông tin Bộ trưởng Thể đề xuất những người mất bằng lái xe phải thi lại được đăng tải trên báo chí đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của lái xe và người dân. Đa số ý kiến bày tỏ đề xuất của Bộ trưởng GTVT chưa hợp lý với tình hình thực tiễn, gây tốn kém cho người dân.

Bạn đọc Nguyễn Mai cho biết, việc cấp lại bằng lái xe và một số giấy tờ như chứng minh thư, giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm được quy định rất cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước.

Người dân và cơ quan Nhà nước phải tuân thủ theo các quy định đó. Trường hợp có những đề xuất mới phải đưa ra các cấp có thẩm quyền như Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Quốc hội, và phải được lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

"Tôi ủng hộ việc thi lại bằng lái xe cho những tài xế gây tai nạn giao thông, vi phạm các quy định của Luật Giao thông đường bộ 2008. Với những trường hợp này phải cho học lại toàn bộ luật và sát hạch. Bởi, dù họ đã học rồi nhưng vẫn cố tình vi phạm, làm trái luật.
Song, không thể áp dụng cho những trường hợp người dân mất bằng lái xe do hoàn cảnh khách quan như hỏa hoạn phải học, thi lại. Điều này gây tốn kém và lãng phí cho cơ quan quản lý nhà nước và người dân", Nguyễn Mai nói.

Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại: Không quản được, đẩy khó cho dân
Cũng theo bạn đọc này, trong những người mất bằng lái xe có nhiều người đã học luật, am hiểu và rất ý thức khi tham gia giao thông. Do đó, không cần phải gây tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc cho họ.

"Mất bằng lái phải thi lại thì chức năng của cơ quan quản lí làm gì? Chẳng lẽ chỉ có đào tạo thôi sao? Bộ GTVT đừng đẩy cái khó cho nhân dân", là ý kiến của bạn đọc Đào Thanh.

Bạn đọc Nguyễn Văn Nhiên cho hay, thời đại 4.0 rồi, tất cả được quản lý bằng phần mềm và cơ sở dữ liệu, cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng biết được một công dân nào đó không có bằng lái do bị tạm giữ hay mất mát. Đừng đánh đồng tất cả những ai mất bằng đều phải thi lại. Duy trì cách làm như hiện nay chẳng khác gì 20 năm trước.

"Luật Giao thông đường bộ hiện hành chỉ yêu cầu tài xế phải thi lại để được cấp mới giấy phép lái xe khi vi phạm một số quy định về an toàn giao thông, nay buộc cả người mất bằng lái cũng phải thi lại thì sẽ đánh đồng cả hai trường hợp", bạn đọc Văn Long nêu quan điểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала