Đề phòng cấm vận, tập đoàn Huawei phát triển hệ điều hành riêng cho mình

© Sputnik / Kirill Kallinikov / Chuyển đến kho ảnhHuawei
Huawei - Sputnik Việt Nam
Theo CAND - Cuộc đối đầu giữa tập đoàn công nghệ Trung Quốc với chính phủ Mỹ đang dần căng thẳng hơn, điều đó thúc đẩy Huawei tìm cho mình phương án B với một hệ điều hành riêng.

Giữa bối cảnh cuộc đối đầu giữa Tập đoàn công nghệ này với chính phủ Mỹ đang ngày một căng thẳng, nhất là khi Huawei quyết định kiện chính phủ Mỹ về việc một điều khoản trong Đạo luật Ủy quyền quốc phòng (NDAA) do ông Trump ký duyệt hồi tháng 8-2018 đã vi phạm Hiến pháp Mỹ khi cho phép trừng phạt cá nhân hoặc tổ chức mà không cần xét xử.

Tất nhiên, hơn ai hết, chính Huawei hiểu được rằng, càng đẩy cuộc đối đầu trên trở nên căng thẳng cũng đồng nghĩa tập đoàn này sẽ gặp thêm nhiều khó khăn mới trong tương lai. Và rõ ràng, Huawei đã tính tới phương án B cho mình để đề phòng trường hợp xấu nhất.

Huawei - Sputnik Việt Nam
Cuộc tấn công vào Huawei. Mỹ dọa hạn chế chia sẻ các thông tin tình báo với Đức

Trong một thông tin đăng tải trên Die Welt của Đức, Giám đốc di động Huawei Richard Yu cho biết hãng này hiện đã phát triển hệ điều hành riêng cho các sản phẩm từ điện thoại tới máy tính bảng cũng như  máy tính. Đây sẽ là phương án dự phòng của Huawei để dành cho trường hợp hãng này không còn tiếp tục được sử dụng các sản phẩm và dịch vụ đến từ công ty Mỹ là Google với hệ điều hành Android hay Microsoft với Windows.

Mặc dù đến hiện tại, Huawei vẫn giữ bí mật mọi thông tin chi tiết về hệ điều hành đang được hãng này phát triển. Tuy nhiên một số thông tin cho thấy Huawei đã phát triển hệ điều hành riêng từ những năm 2012 khi mà chính phủ Mỹ mới chỉ khởi động một cuộc điều tra lo ngại gián điệp nhắm vào tập đoàn này.

Huawei có quyền tự tin về sản phẩm hệ điều hành riêng đã được phát triển của mình nhưng sự tự tin phải đi cùng thực tế bởi đã có rất "tấm gương" đi trước Huawei quá tự tin vào khả năng để rồi lại nhận được những kết cục bi thảm mà không ai khác như Nokia Symbian hay Microsoft với Windows Mobile.

Theo thống kê của Gartner, ước tính năm 2018, Google Android và Apple iOS chiếm tới 99,9% thị phần smartphone toàn cầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала