Phó Thủ tướng Crưm: người nước ngoài đến Crưm bất chấp lệnh trừng phạt

© Sputnik / Vladimir Trefilov / Chuyển đến ngân hàng ảnhGeorgy Muradov
Georgy Muradov - Sputnik Việt Nam
Phó Thủ tướng Crưm kiêm đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại bán đảo này,ông Georgy Muradov nói với Sputnik về những liên hệ quốc tế mà Crưm đã thiết lập trong 5 năm thống nhất với Nga, về những người nước ngoài đến thăm Crưm bất chấp lệnh trừng phạt, cũng như về những ấn tượng mà bán đảo để lại trong lòng các du khách.

Vào ngày 16 tháng 3 năm 2014, trên bàn đảo Crưm đã diễn ra một sự kiện lịch sử — Cuộc trưng cầu dân ý toàn Crưm, và hai ngày sau đó, một thỏa thuận đã được ký kết về việc sáp nhập bán đảo vào Liên bang Nga và thành lập hai chủ thể mới — Cộng hòa Crưm và Thành phố liên bang Sevastopol.

Sputnik: Những phái đoàn nước ngoài nào sẽ đến Crưm nhân dịp kỷ niệm 5 năm bán đảo "quay trở về" với Nga?

Georgy Muradov: Chúng tôi đã không gửi những lời mời chính thức. Tuy nhiên, nhiều người bạn của Crưm cho biết rằng, họ có ý định tham dự lễ kỷ niệm. Ví dụ, đại diện của các nước lớn nhất châu Âu thể hiện sự quan tâm lớn nhất đến lễ kỷ niệm của chúng tôi.

Tại Matxcơva cũng sẽ tổ chức một số sự kiện quy mô lớn. Tham gia Hội nghị quốc tế có chủ đề về việc thống nhất bán đảo với Nga sẽ có các chính trị gia, nhà khoa học chính trị, cũng như phái đoàn nước ngoài — khoảng 12 người đại diện cho hội đồng điều phối của Hiệp hội quốc tế "Bạn bè của Crưm". Hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 21 tháng 3 tại Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.

Sputnik: Theo ông, Crưm trở nên phổ biến với khách du lịch nước ngoài đến mức nào?

Georgy Muradov: Sau năm 2014, Crưm đón tiếp từ 100 đến 150 phái đoàn mỗi năm. Thời gian gần đây, lượng khách nước ngoài đã tăng lên. Trong 5 năm qua, những người từ khắp nơi trên thế giới đã đến thăm Crưm.

Crưm - Sputnik Việt Nam
Đại sứ LB Nga tại Việt Nam: “Crưm và Việt Nam có nhiều gắn bó”

Hàng chục công ty với vốn đầu tư nước ngoài đang làm việc trên bán đảo. Chủ yếu từ các quốc gia châu Âu. Chúng tôi không tiết lộ tên của các chủ sở hữu, nhưng, số lượng các công ty như vậy đang tăng lên bất chấp các rào cản trừng phạt.

Ngành du lịch, cũng như kinh doanh, là một chỉ số hấp dẫn của Crưm. Năm ngoái, bán đảo đã đón tiếp khoảng 7 triệu khách du lịch, trong đó khoảng một triệu là người nước ngoài. Khoảng 80% tổng lưu lượng khách du lịch nước ngoài đến từ Ukraina. Lượng khách du lịch Trung Quốc cũng đang tăng lên — mấy nghìn người mỗi năm.

 Sputnik: Những ấn tượng nào bán đảo Crưm để lại trong lòng các du khách nước ngoài?

Georgy Muradov: Khi đến Crưm, những người nước ngoài rất vui mừng và khâm phục những thay đổi trong khu vực đang diễn ra với tốc độ rất nhanh, quy mô rất lớn. Họ ngạc nhiên trước sự hùng vĩ của cây cầu Crưm, sân bay mới của Simferopol, họ nhìn thấy những ngôi trường, con đường, bệnh viện, đền thờ được xây dựng.

© Sputnik / Alexey Malgavko / Chuyển đến ngân hàng ảnhChuyến thăm của phái đoàn nghị sỹ Đức tới Crưm
Chuyến thăm của phái đoàn nghị sỹ Đức tới Crưm - Sputnik Việt Nam
Chuyến thăm của phái đoàn nghị sỹ Đức tới Crưm

 Sputnik: Người nước ngoài đến Crưm có lo sợ bị trừng phạt không?

Georgy Muradov: Người nước ngoài không sợ hãi những lời đe dọa của Ukraina. Ngược lại, điều này càng kích thích sự quan tâm đến Crưm, đặc biệt là tại các nước châu Âu. Du khách châu Âu nói thẳng ra rằng, chính những nỗ lực của chính quyền Kiev để ngăn chặn sự xuất hiện của người nước ngoài  tại Crưm đã khiến họ đến thăm bán đảo này, khuyến khích họ tận mắt nhìn thấy những gì đang diễn ra ở Crưm.

Sputnik: Những quốc gia nào sẽ là đối tác thương mại chính của Crưm trong năm 2019?

Georgy Muradov: Trong số các lĩnh vực chính theo hướng kinh tế đối ngoại là phát triển quan hệ thương mại với nước Syria đang được khôi phục. Điều này cũng là rất quan trọng để phục hồi hoạt động của các cảng biển Crưm. Bây giờ hoạt động gửi khối lượng lớn hàng hóa đến Syria chưa được tổ chức tốt. Nhà giao dịch Crưm —Syria do chúng tôi tạo ra sẽ tập trung và hợp lý hóa quy trình vận chuyển hàng hóa.

Chúng tôi đang hoàn thành tất cả các thủ tục cần thiết để đăng ký nhà giao dịch này. Chúng tôi phải mở văn phòng và tài khoản ở Syria, cũng như tăng đáng kể vốn cổ phần. Một công cụ cụ thể để tạo thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa sẽ là một công ty vận chuyển chung. Trong quá trình đàm phán, hai bên đã xác định hình thức và nguyên tắc làm việc của cơ chế này, và công ty mới sắp được đăng ký. Chúng tôi lập kế hoạch ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các cảng biển Crưm với cảng Latakia của Syria. Đây là cảng lớn Syria với nhiều thiết bị đầu cuối tốt. Nhìn chung, tại cảng Latakia có tất cả mọi thứ cần thiết cho việc cung cấp hàng hóa Crưm và xuất khẩu hàng hóa Syria.

Sputnik: Ngoài thương mại, còn có những dự án nào liên kết Crưm và Syria?

Lễ kỷ niệm tròn 5 năm ngày sáp nhập Crưm vào thành phần LB Nga - Sputnik Việt Nam
Kỷ niệm tròn 5 năm ngày Crưm sáp nhập với Nga

Georgy Muradov: Trong năm nay các trung tâm an dưỡng phục hồi sức khỏe của Crưm sẽ tiếp nhận những trẻ em bị tác động bởi chiến tranh, cũng như những binh sĩ của quân đội Syria. Người đứng đầu nước Cộng hòa Crưm Sergei Aksenov đã gửi lời mời tới họ trong thời gian ở thăm Syria.

Sputnik: Hiện tại có bao nhiêu người tham gia Hiệp hội quốc tế "Bạn bè của Crưm"?

Georgy Muradov: Các câu lạc bộ của Hiệp hội được thành lập tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. 15-17 câu lạc bộ mới đang trong giai đoạn thành lập. Đây không phải là cấu trúc quan liêu hoặc pháp nhân. Đây là những hiệp hội tự nguyện của những người muốn phổ biến thông tin khách quan về Crưm ở nước họ. Đây là hoạt động của ngoại giao nhân dân có mục đích giúp thế giới tìm hiểu sự thật cả về các sự kiện của mùa xuân Crưm cũng như  về Crưm hiện đại trong thành phần Liên bang Nga.

© Sputnik / Maks VetrovChuyến thăm Crưm của các nghị sĩ Pháp
Chuyến thăm Crưm của các nghị sĩ Pháp - Sputnik Việt Nam
Chuyến thăm Crưm của các nghị sĩ Pháp

Sputnik: Liệu Crưm hỗ trợ các đồng bào sống ở Ukraina?

Georgy Muradov: Duy trì những mối liên hệ sâu sắc với người dân Ukraina là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của xã hội dân sự Crưm. Tiếng Ukraina được công nhận là một trong những ngôn ngữ chính thức ở Crưm, chúng tôi hỗ trợ cho văn hóa Ukraina.

Bị tách ra khỏi ngôi nhà thân thương, Ukraina có thể đi đến một thảm họa và phá hủy bản sắc dân tộc từng được xây dựng cùng với bản sắc Nga.

Chúng tôi muốn ngăn chặn sự phát triển các sự kiện theo kịch bản này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала