Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

EU sẽ "tăng cường hành động để chống Trung Quốc ở Biển Đông"

© REUTERS / Russell CheyneTàu sân bay khổng lồ nhất của Hải quân Vương quốc Anh "Queen Elizabeth"
Tàu sân bay khổng lồ nhất của Hải quân Vương quốc Anh Queen Elizabeth - Sputnik Việt Nam
Ngoài hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ, các nước Pháp, Anh, Hà Lan và Đan Mạch cũng sẽ tăng cường hiện diện trên Biển Đông, trong chính sách kiềm chế Trung Quốc của EU, Zing dẫn bình luận của South China Morning Post.

Các nước châu Âu sẽ tiếp tục hiện diện mạnh mẽ hơn ở khu vực Ấn Độ Dương — Thái Bình Dương, bao gồm việc thực hiện các chiến dịch trên biển, để chống lại các hoạt động gây lo ngại của Trung Quốc trong khu vực, theo các nhà phân tích và nguồn tin ngoại giao.

An F/A-18E Super Hornet lands on the flight deck of the U.S. Navy aircraft carrier USS Carl Vinson as the Ticonderoga-class guided-missile cruiser USS Lake Champlain (L) and the Arleigh Burke-class guided-missile destroyer USS Wayne E. Meyer transit the western Pacific Ocean May 3, 2017. - Sputnik Việt Nam
Mỹ chê Trung Quốc "hành xử thiếu chuyên nghiệp" trên Biển Đông

"Liên minh châu Âu (EU) sẽ có đường lối chính sách chung, chẳng hạn như chống sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông và thúc đẩy tự do hàng hải, nhưng các chương trình, hoạt động cụ thể "sẽ do các nước thực hiện, và sẽ diễn ra thường xuyên hơn", Liselotte Odgaard, nhà nghiên cứu tại Viện Hudson, một viện chính sách bảo thủ ở Washington, nói trong một sự kiện thảo luận về vai trò của EU trong khu vực, theo South China Morning Post.

Biển Đông là tuyến hàng hải quan trọng với khoảng 3.000 tỷ USDhàng hóa thông thương mỗi năm — chiếm 1/3 tổng thương mại toàn cầu. Ấn Độ và các nước EU đã liên tục bày tỏ quan ngại về các hoạt động xây đảo và quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trong vùng biển này. Mỹ đã tăng cường các hoạt động tuần tra tự do hàng hải (FONOP) bằng tàu chiến hoặc máy bay chiến đấu, trong khi Phápcũng nhiều lần điều tàu qua Biển Đông kể từ năm 2014.

Một số nước khác đã cử đại diện tham các chuyến tuần tra của Pháp để ủng hộ lời kêu gọi tôn trọng luật quốc tế về tự do hàng hải, theo bà Odgaard.

"Năm nay, Đan Mạch sẽ cử một tàu khu trục còn Pháp sẽ cử một nhóm tàu sân bay", bà nói.

CC BY 2.0 / Defence Images / HMS Argyll with the French Ship FS MistralTàu hộ vệ HMS Argyll của Anh với tàu FS Mistral của Pháp
EU sẽ tăng cường hành động để chống Trung Quốc ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Tàu hộ vệ HMS Argyll của Anh với tàu FS Mistral của Pháp

USS Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Mỹ sẽ ngăn Trung Quốc ‘lập tỉnh mới’ ở Biển Đông
Bà Odgaard cho rằng các nước châu Âu nên tập trận với Ấn Độ và Nhật Bản. Trong khi đó, Anh đang có kế hoạch cử một tàu sân bay đến Thái Bình Dương và cân nhắc lập căn cứ quân sự trong khu vực. Pháp đang thảo luận về việc tập trận với Nhật.

Các nước châu Âu đang ngày càng lo ngại về thách thức cả về kinh tế lẫn an ninh từ Trung Quốc, vốn bị cáo buộc không tuân thủ luật lệ quốc tế.

Trong một báo cáo tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) lần đầu tiên chỉ ra Trung Quốc là "nước cạnh tranh về kinh tế" và về "mô hình điều hành chính phủ". EC cũng đưa ra 10 đề xuất để giúp EU kiềm chế ảnh hưởng của Bắc Kinh- đối tác thương mại lớn nhất của khối.

Lãnh đạo EU sẽ thảo luận các đề xuất này ngày 21/3 tại một hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên được tổ chức để đối phó với Trung Quốc, trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU — Trung Quốc vào tháng 4.

© Ảnh : U.S. Navy / MCS 2nd Class Declan BarnesTàu USS Stethem ở Biển Đông
EU sẽ tăng cường hành động để chống Trung Quốc ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Tàu USS Stethem ở Biển Đông

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nhắc về Biển Đông tại Hội nghị tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN
Cũng tại sự kiện ở Washington, John Hemmings, giám đốc một viện chính sách của Anh, nói răng nước này đang cân nhắc chính sách chia sẻ thông tin tình báo với Nhật.

"Chúng tôi sẽ lo ngại nếu Trung Quốc hay bất kỳ nước nào muốn kiểm soát vùng biển" mà 124 tỷ USD hàng hóa của Anh đi qua (12% tổng hàng hóa nước này), ông Hemmings nói.

Hồi tháng 10/2018, Hà Lan cho biết nước này sẽ cử tàu chiến để tham gia vào tổ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth khi đến vùng biển Ấn Độ — Thái Bình Dương để tuần tra tự do hàng hải vào năm 2021.

Các nước châu Âu "sẽ cùng hoạt động thành nhóm như vậy", ông Hemmings nói.

"Và sẽ có nhiều hơn các hoạt động như vậy".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала