Khó mà biết được điều gì sẽ đến với Đoàn Thị Hương

Chủ tịch Hội luật sư Malaysia: "Khó suy đoán phán quyết sắp tới với Đoàn Thị Hương", nghi phạm người Việt cần tiếp tục chứng minh mình vô tội trong phiên xử tiếp theo vào 1/4, sau khi bị từ chối phóng thích, VnExpress dẫn lời cho hay.

"Tôi không thể suy đoán điều gì sẽ xảy ra với Đoàn Thị Hương trong phiên xử tiếp theo. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự suy xét của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia", ông Abdul Fareed Abdul Gafoor, tân chủ tịch Hội Luật sư Malaysia trao đổi với VnExpressnhắc đến nghi phạm người Việt trong vụ xét xử công dân Triều Tiên thiệt mạng do bị đầu độc hồi đầu 2017.

Đoàn Thị Hương - Sputnik Việt Nam
Phải chăng nữ thần Công lý Malaysia kỳ thị và thiên vị
Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, người Indonesia bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại Kim Chol, người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur tháng 2/2017. Hương và Aisyah đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Trong phiên xét xử ngày 11/3 tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, công tố viên rút lại cáo buộc giết người với Siti Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên toà và hiện đã về nước.

Khi được hỏi về sự phân biệt đối xử với hai nghi phạm, Chủ tịch Hội luật sư Malaysia khẳng định ông cũng không rõ lý do nghi phạm Việt Nam không được phóng thích. Cả Hương và Siti đều có cáo buộc như nhau, dựa trên các sự kiện và bằng chứng tương tự.

Ông giải thích thêm Bộ trưởng Tư pháp Malaysia có đặc quyền khởi tố hay bỏ truy tố với bất cứ tội hình sự nào và không cần phải đưa ra lý do. Điều đó được quy định trong Hiến pháp của Malaysia. 

Nghi phạm Đoàn Thị Hương bị dẫn giải ra tòa - Sputnik Việt Nam
"Dê tế thần": Nghị sĩ Malaysia chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp vì không thả Đoàn Thị Hương
Với Đoàn Thị Hương, Chủ tịch Hội luật sư Malaysia cho rằng khi đã bước vào phiên tự bào chữa, cô cần tiếp tục chứng minh mình vô tội trong phiên xử ngày 1/4.  Nếu thành công, Hương sẽ được thả, nếu không, cô sẽ bị kết án.

Ông Abdul Fareed biết rằng ông Hisyam Teh Poh Teik, người đứng đầu đoàn luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, muốn gửi bức thư thứ hai đến Bộ trưởng Tư pháp Malaysia, đề nghị xem xét lại việc không phóng thích cô trong phiên xử ngày 14/3 và thúc giục thực hiện quyết định như với Siti, tức là bỏ truy tố và trả tự do cho Hương.

Quy trình tố tụng kéo dài bao lâu phụ thuộc vào việc Hương có bao nhiêu nhân chứng đến phiên toà và thời gian cần thiết để xem xét các chứng cứ. 

"Tôi cho rằng vụ xét xử này sẽ kết thúc trong năm nay", ông Abdul Fareed nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала