Bộ Quốc phòng Việt Nam lo ngại 'tàu bay không người lái đe doạ an ninh'

© Ảnh : PHAN ANH/QDNDSúng bắn máy bay không người lái (UAV) do Việt Nam chế tạo
Súng bắn máy bay không người lái (UAV) do Việt Nam chế tạo - Sputnik Việt Nam
Cuối năm 2019, Bộ Quốc phòng sẽ trình Chính phủ dự thảo Nghị định mới để siết chặt quản lý tàu bay không người lái, theo VnExpress.

Chiều 22/3, báo cáo tại cuộc làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng, Thiếu tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân cho biết, trước đây Bộ Quốc phòng được giao sửa đổi nghị định 36 về quản lý tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ, song Bộ đề xuất xây dựng nghị định mới thay vì sửa đổi.

Lực lượng đặc nhiệm Việt Nam trong cuộc diễu hành quân sự tại TP Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sắm tên lửa, UAV Israel, báo Trung Quốc gièm pha "muốn thành cường quốc quân sự"

Theo ông Tiến, tàu bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ hiện là vấn đề rất quan trọng, phức tạp của công tác quân sự quốc phòng; đang phát triển rất nhanh với số lượng lớn.

"Điều này đáp ứng nhu cầu hoạt động thể thao giải trí và đem lại hiệu quả phát triển kinh tế nói chung. Tuy nhiên, nó đã và đang đặt ra vấn đề rất mới là kẻ xấu lợi dụng đe doạ đến quốc phòng, an ninh", ông Tiến nói.

Ông Tiến cho hay, hiện một số nước đã ban hành luật để quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ. Bộ Quốc phòng sau khi tổng kết 10 năm thực hiện nghị định 36 đã đề xuất soạn thảo nghị định mới để thay thế.

"Trước sự phát triển mau lẹ của loại hình bay này, cần phải có nghị định mới để điều chỉnh. Bộ Quốc phòng sẽ hoàn thành dự thảo để trình Chính phủ đúng hẹn vào tháng 12/2019", ông nói.

Máy bay trinh sát không người lái IAI Heron (hay còn gọi là Eitan) của Không quân Israel - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là khách VIP của vũ khí Israel: UAV Heron 1 mới mua là "trinh sát chiến lược"
Tháng 8/2015, Bộ Quốc phòng đã có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý máy bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ để bảo đảm an toàn, an ninh hàng không và trật tự xã hội. Lúc đó, theo lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu, ngày càng có nhiều người chơi flycam (thiết bị bay và ghi hình trên không), tổ chức bay không xin phép. Trong khi đó, flycam được thiết kế với tầm bay rất cao, nên nếu có va chạm với các máy bay quân sự hay máy bay dân dụng thì sẽ rất nguy hiểm, có thể xảy ra tai nạn thảm khốc.

Tàu bay không người lái là thiết bị bay mà việc điều khiển, duy trì hoạt động của chuyến bay không cần có sự tham gia điều khiển trực tiếp của phi công, tổ lái trên thiết bị bay đó. Phương tiện bay siêu nhẹ bao gồm các loại khí cầu và mô hình bay.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала