Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm việc với Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

© Ảnh : Dân ViệtBộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng - Sputnik Việt Nam
Ngày 21/3/2019, tại trụ sở Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, theo tapchitaichinh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ vốn, hỗ trợ kỹ thuật của WB cho Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng. Bộ trưởng cho biết, Chính phủ và Bộ Tài chính đều hết sức quan tâm tới hiệu quả sử dụng nguồn lực do WB hỗ trợ thời gian qua, cũng như đối với nguồn vốn vay ưu đãi từ nay về sau, khi Việt Nam đã chính thức "tốt nghiệp" vốn ODA.

Đề cập tới dự kiến nguồn vốn vay và ưu tiên sử dụng vốn, các dự án trong giai đoạn 2020 — 2021, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, theo Luật Quản lý nợ công năm 2017, Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thống nhất quản lý về nợ công. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất tăng cường trao đổi, đối thoại cấp cao về chính sách mới của WB và của Việt Nam liên quan đến việc quản lý nợ công, quản lý ngân sách, định hướng lớn trong việc sử dụng vốn vay nước ngoài của Chính phủ.

Hiện nay, Việt Nam chỉ được tiếp cận nguồn vốn kém ưu đãi (vốn vay IBRD, IDA chuyển đổi) từ WB, do vậy, theo Bộ trưởng, việc lựa chọn lĩnh vực sử dụng vốn vay cần được cân nhắc trên cơ sở điều kiện tài chính của nguồn vốn.

Đồng thời, nguồn vốn Chính phủ vay về ưu tiên sử dụng cho ngân sách hoặc dành cho địa phương vay lại để đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế — xã hội. Đối với các lĩnh vực doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn vay có điều kiện thương mại, đề nghị WB nghiên cứu, tạo điều kiện để doanh nghiệp có thể trực tiếp tiếp cận vốn vay WB, hoặc WB hỗ trợ thúc đẩy để doanh nghiệp vay thương mại cho đầu tư sản xuất.  

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ousmane Dione trân trọng cảm ơn và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác rất hiệu quả giữa Bộ Tài chính với WB trong thời gian qua. Chia sẻ về định hướng hợp tác giữa WB và Việt Nam thời gian tới, ông Ousmane Dione bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ từ phía Bộ Tài chính Việt Nam trong việc đàm phán, triển khai các dự án có sự hỗ trợ của WB.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала