Ý kiến: Hoa Kỳ sẽ áp dụng "biện pháp yêu thích của mình" ở Venezuela

© AFP 2022 / Karen BleierBộ Ngoại giao Hoa Kỳ
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đe dọa chính quyền Venezuela về hậu quả của việc bắt giữ hai người ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà nghiên cứu tình hình Mỹ Konstantin Blokhin dự đoán Washington sẽ gây áp lực đối với Caracas bằng cách nào.

Đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói với Sputnik rằng việc các nhà chức trách Venezuela bắt giữ những người ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời, sẽ không thể không kéo theo hậu quả.

John Bolton - Sputnik Việt Nam
Bolton đe dọa sẽ "bóp nghẹt" chính quyền Venezuela bằng tài chính

"Hoa Kỳ lên án cơ quan an ninh của (Tổng thống Nicholas) Maduro tổ chức các cuộc bố ráp và lên án việc bắt giữ ông Luis Aguilar và ông Roberto Marrero, người đứng đầu trụ sở của Tổng thống lâm thời Juan Guaiido. Chúng tôi kêu gọi họ thả ngay lập tức hai người này và bắt tất cả những kẻ dính líu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật." — đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói

Đại diện Bộ Ngoại giao nói thêm rằng "cuộc đàn áp phe đối lập hiện đang diễn ra sẽ kéo theo những hậu quả".

Một nguồn tin cảnh sát Venezuela cho biết trước đó rằng Roberto Marrero và một cộng sự khác của Guaido là Sergio Vergara đã bị các nhân viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar (SEBIN) bắt giữ sáng sớm thứ Năm. Cuộc khám xét được tiến hành tại tư gia của họ, phát hiện hai khẩu súng trường và lựu đạn ở nhà Marrero. Cùng với Vergara, tài xế của ông ta là Luis Aguilar cũng bị bắt giữ. Sau một thời gian Vergara được thả ra, trong khi đó Marrero vẫn bị giam giữ.

Ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Venezuela đáp trả việc Mỹ đe dọa khởi động chiến dịch quân sự ở nước này

Người đứng đầu Bộ Nội vụ của đất nước, ông Nestor Reverol tuyên bố rằng Marrero bị buộc tội tổ chức các nhóm tội phạm khủng bố.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà khoa học chính trị Konstantin Blokhin  đã dự đoán Washington sẽ gây áp lực như thế nào đối với Caracas.

"Bây giờ Hoa Kỳ bằng mọi cách làm giảm bớt tình hình ở Venezuela, tăng cường cuộc chiến thông tin, kêu gọi thay đổi quyền lực ở đó. Và không chỉ ở đó, họ nói về Cuba và Nicaragua. Nhưng đồng thời, người Mỹ cũng không thể thực hiện bất kỳ bước đi triệt để nào. Thay vào đó, chúng ta có thể hy vọng rằng họ sẽ tiếp tục thúc đẩy Venezuela với các nước láng giềng — Brazil và Colombia, nghĩa là, họ sẽ lại áp dụng phương pháp yêu thích của mình là dùng đôi tay người khác để hành động bất cứ khi nào có thể" — ông Konstantin Blokhin nói.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ của đất nước Nestor Reverol tuyên bố rằng Marrero bị buộc tội tổ chức các nhóm khủng bố tội phạm.

Mike Pompeo - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo giải thích về quyết định rút các nhà ngoại giao Mỹ ra khỏi Venezuela

Chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nhà khoa học chính trị người Mỹ Konstantin Blokhin, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik đã hỏi Washington sẽ gây áp lực như thế nào đối với Caracas.

"Bây giờ, Hoa Kỳ bằng mọi cách làm giảm bớt căng thẳng tình hình ở Venezuela, tăng cường cuộc chiến thông tin, kêu gọi thay đổi quyền lực. Và không chỉ ở đó, người ta cũng nói về Cuba và Nicaragua. Nhưng đồng thời, người Mỹ cũng không thể thực hiện bất kỳ bước đi triệt để nào. Thay vào đó, chúng ta có thể dự đoán rằng họ sẽ tiếp tục thúc đẩy Venezuela với các nước láng giềng — Brazil và Colombia, nghĩa là, họ sẽ lại áp dụng phương pháp yêu thích của mình — hành động bất cứ khi nào có thể,  bằng bàn tay người khác" — ông Konstantin Blokhin nói.

Ông không loại trừ khả năng có những phương pháp khác ảnh hưởng đến Venezuela.

"Không thể loại trừ là sẽ có hoạt động đặc biệt nào đó ở Venezuela — chúng ta hãy nhớ lại, CIA có bao nhiêu nỗ lực ám sát (cựu lãnh đạo Cuba Fidel) Castro — có hàng chục vụ như vậy". Mới đây có các sự cố mất điện ở Venezuela  - rất có thể đó là kiểm tra người dân sẽ có phản ứng thế nào trước những tình huống bất thường được dựng lên một cách giả tạo. Trong mọi trường hợp, rõ ràng là người Mỹ đã sẵn sàng can thiệp vào tình hình" — ông Konstantin Blokhin kết luận.

Ngày 21 tháng 1, tại Venezuela đã diễn ra các cuộc biểu tình rầm rộ chống Tổng thống Nicolas Maduro ngay sau khi ông tuyên thệ nhậm chức.

© Sputnik / Leo Alvarez / Chuyển đến ngân hàng ảnhVenezuela
Venezuela - Sputnik Việt Nam
Venezuela

Người đứng đầu Quốc hội (do phe đối lập kiểm soát) Juan Guaido tự xưng một cách bất hợp pháp là Tổng thống lâm thời. Một số quốc gia phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã công nhận Guaido. Trong khi đó, Maduro gọi người đứng đầu quốc hội là con rối của Hoa Kỳ. Nga, Trung Quốc và một số quốc gia khác ủng hộ Maduro là tổng thống hợp pháp. Moskva tuyên bố tình trạng tổng thống của Guaido là không tồn tại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала