'Cán bộ không nhận tiền sẽ thiếu… nhân văn'?

Оперативники задержали замглавы администрации Серпуховского района Московской области Елену Базаеву
Оперативники задержали замглавы администрации Серпуховского района Московской области Елену Базаеву - Sputnik Việt Nam
Sau bài và clip phóng sự phản ánh về cảnh làm tiền giữa cán bộ, cò mồi với người dân làm hộ chiếu, có lãnh đạo phòng quản lý xuất nhập cảnh (XNC) đã thẳng thắn hồi đáp “Cán bộ không nhận tiền sẽ thiếu…nhân văn”, theo tienphong.

Thậm chí, vị này còn nói, có lúc "cò mồi" mắng cán bộ. Dù nhiều hình ảnh đã điểm mặt chỉ tên sai phạm, nhưng cách trả lời của những người có trách nhiệm loanh quanh khó hiểu…

Lập đoàn kiểm tra xác minh thông tin

Ngày 25/3, sau khi Tiền Phong đăng tải bài viết "Làm hộ chiếu nhanh: Ngã giá tại phòng quản lý xuất nhập cảnh", PV đã có cuộc trao đổi với một số lãnh đạo phòng quản lý XNC.

Ông Hoàng Văn Chính, Trưởng phòng Quản lý XNC TP Hà Nội cho biết, thực tế, thời điểm sau Tết, lượng người đi làm hộ chiếu tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày thường, Hà Nội tiếp nhận khoảng từ 600 hồ sơ, nhưng những ngày này số lượng tăng lên khoảng 1.600 — 1.700 hồ sơ.

© Ảnh : tienphongCảnh ngã giá công khai tại Phòng Quản lý XNC tỉnh Bắc Giang
Cảnh ngã giá công khai tại Phòng Quản lý XNC tỉnh Bắc Giang - Sputnik Việt Nam
Cảnh ngã giá công khai tại Phòng Quản lý XNC tỉnh Bắc Giang

Ông Chính thừa nhận, dù đã cảnh báo nhưng do không có thẩm quyền xử lý nên tình trạng "cò mồi" hoạt động phía bên ngoài trụ sở phòng quản lý XNC vẫn tiếp diễn. Khi được hỏi "có sự móc nối giữa cán bộ và cò mồi để làm hộ chiếu nhanh hay không?", ông Chính bày tỏ sự cương quyết rằng, phòng quản lý XNC TP Hà Nội đã quán triệt nghiêm khắc cấm các cán bộ tiếp tay, hỗ trợ làm cho việc làm hộ chiếu nhanh. Tuy nhiên, ông này cho hay, không dám chắc 100% cán bộ… "trong sạch".

Còn lý giải về việc hộ chiếu được cấp "siêu tốc" trong vòng 1 ngày (có biên lai chứng minh ngày làm và ngày cấp), vị này lại phân bua: Do quy trình làm thủ tục ở phòng quản lý XNC theo cơ chế mở, hồ sơ tiếp nhận ở phòng đến đâu đều được chuyển trực tiếp lên Cục Quản lý XNC (Bộ Công an). Do đó, phòng không chịu trách nhiệm về ngày cấp và in hộ chiếu. Tất cả vấn đề này, phải hỏi Cục Quản lý XNC.

"Anh không làm hộ chiếu nên anh không biết. Chúng tôi không in hộ chiếu nên không theo tới cùng. Vì sao lại cấp ngày này thì phải hỏi Cục. Cục ký chứ Phòng không ký", ông Chính nói.

Trong khi đó, lãnh đạo Công an tỉnh Hải Dương và tỉnh Bắc Ninh đều cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo Tiền Phong, các đơn vị này đã yêu cầu Trưởng phòng quản lý xuất nhập cảnh báo cáo. Hiện, cơ quan này cũng đã lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu. Trong trường hợp nếu phát hiện đúng sẽ xử lý cán bộ vi phạm, không bao che bất kỳ ai.

© Ảnh : tienphongCảnh người dân ngồi la liệt làm hộ chiếu hai bên đường tại Phòng Quản lý XNC tỉnh Hải Dương
Cảnh người dân ngồi la liệt làm hộ chiếu hai bên đường tại Phòng Quản lý XNC tỉnh Hải Dương - Sputnik Việt Nam
Cảnh người dân ngồi la liệt làm hộ chiếu hai bên đường tại Phòng Quản lý XNC tỉnh Hải Dương

"Có lúc cò còn mắng cán bộ"

Dù là đơn vị được phản ánh về tình trạng cán bộ, và "cò mồi" ngã giá công khai, nhức nhối nhất hiện nay, ông Đỗ Văn Huân, Trưởng phòng Quản lý XNC (Công an tỉnh Bắc Giang) đã có những lý giải khó hiểu. Theo đó, ông này cho biết, sau khi nhận được phản ánh của Tiền Phong, đơn vị này đã triệu tập cán bộ để làm tường trình về vụ việc.

Bước đầu, ông Huân thừa nhận, những phản ánh của Tiền Phong về việc người chụp ảnh trong phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Bắc Giang ngã giá và nhận tiền công khai để làm hộ chiếu nhanh là đúng sự thật. Tuy nhiên, ông Huân cho biết, người này chỉ là nhân viên hợp đồng, chứ không phải cán bộ. Trong ngày 25/3, Phòng quản lý XNC tỉnh Bắc Giang đã chấm dứt hợp đồng và thuê người mới. Khi được hỏi thông tin về nhân vật này, ông Huân ấp úng không tiết lộ gì thêm.

Về hiện tượng cò mồi, ông Huân còn nói: "Có lúc cò còn mắng cán bộ".

Lý giải về việc cán bộ nhận tiền gấp cả chục lần để làm hộ chiếu nhanh, ông Huân lại biện minh rằng: Do công dân tự nguyện trả chi phí cho cán bộ đi làm hồ sơ.

Theo ông Huân, những người làm hộ chiếu ở phòng Quản lý XNC tỉnh Bắc Giang phần lớn là công dân đi xuất khẩu lao động. Những người này thường cần hộ chiếu sớm. Trong khi đó, nếu làm thủ tục tại phòng quản lý XNC, phải mất 8 ngày làm việc. Còn nộp tại Cục Quản lý XNC chỉ mất 5 ngày.

"Khi người dân cần sớm, chúng tôi sẽ hướng dẫn đến Cục Quản lý XNC (44 Trần Phú, Điện Biên Phủ, Hà Nội) để nộp. Nhưng người dân lại không biết đường nên nhờ chúng tôi làm thay. Lúc này, tôi sẽ cử cán bộ đi làm. Chi phí đi lại, người dân phải chi trả cho cán bộ. Chứ chả lẽ, cán bộ lại bỏ tiền túi để đi làm?", ông Huân nói. Ông Huân cũng khẳng định: "Nếu cán bộ không giúp, người dân mất cơ hội làm giàu. Như vậy là không nhân văn. Không đáp ứng nguyện vọng. Lĩnh vực này rất nhân văn và con người, còn tiền nong chỉ là thứ yếu".

Khi được hỏi về hình thức xử lý cán bộ nếu xảy ra tình trạng thu tiền gấp 10 lần mức quy định để làm hộ chiếu nhanh, ông Huân cho biết sẽ xem xét. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ điều chuyển công tác. Tuy nhiên, khi đề cập trách nhiệm của người đứng đầu, ông Huân lại cho hay trách nhiệm của vị này là xử lý cán bộ.

"Anh nghiêm cấm tình trạng đó. Nhưng trước diễn biến phức tạp thì phải xử lý. Mà ở đâu chẳng xảy ra tình trạng đó, sao quản hết được", Trưởng phòng Quản lý XNC tỉnh Bắc Giang nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала