Lệnh trừng phạt Iran và Venezuela biến Mỹ thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới

© AFP 2022 / Spencer Platt/Getty ImagesKhai thác dầu mỏ ở Mỹ
Khai thác dầu mỏ ở Mỹ - Sputnik Việt Nam
Theo Tổ chức Sáng kiến Dữ liệu chung về dầu mỏ (JODI), trong 11 tháng liền Hoa Kỳ dẫn đầu thế giới về khối lượng sản xuất dầu. Theo JODI, vào tháng 1 năm 2019, Ả Rập Saudi đã sản xuất 10,243 triệu thùng/ ngày. Đồng thời, sản lượng dầu ở Hoa Kỳ lên tới 11.881 triệu thùng /ngày trong tháng 1 so với 11.849 triệu thùng vào tháng 12 năm ngoái.

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia an ninh năng lượng độc lập Omid Shukri Kalehsar, người Iran sống ở Washington, bình luận về tình huống này. Ông lưu ý rằng, các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela sẽ giúp Mỹ chiếm lĩnh thị phần của hai nước này.

dầu mỏ - Sputnik Việt Nam
Không có một sự lựa chọn nào khác: tại sao Mỹ tăng mạnh nhập khẩu dầu Nga

Nhờ kết quả của cuộc cách mạng đá phiến, Hoa Kỳ, nước trước đây đã nhập khẩu dầu thô, có thể tự cấp năng lượng và trở thành một trong những nhà cung cấp khí đốt và LNG (khí hóa lỏng) lớn nhất cho cả các nước láng giềng và các đồng minh, chủ yếu cho châu Âu. Đối với Hoa Kỳ, việc xuất khẩu năng lượng là một yếu tố ảnh hưởng trong mối quan hệ với các quốc gia khác. Và yếu tố này cùng với các biện pháp trừng phạt là nhân tố chủ chốt quyết định chính sách đối ngoại của Mỹ.

Mỹ đã nhiều lần áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran. Đợt trừng phạt gần đây nhất được áp dụng vào ngày 4 tháng 11 năm ngoái dẫn đến việc lượng dầu thô xuất khẩu của Iran giảm đáng kể. Nếu Mỹ tiếp tục chính sách trừng phạt và nếu vào tháng 5 họ không gia hạn khoản thời gian miễn trừ lệnh trừng phạt được cấp cho tám quốc gia – các nhà nhập khẩu dầu của Iran, có khả năng lượng dầu thô xuất khẩu của Iran sẽ giảm hơn nữa.

Venezuela - Sputnik Việt Nam
Hiệu ứng Boomerang: lệnh trừng phạt chống Venezuela đánh vào các công ty dầu mỏ Hoa Kỳ

Nói về các mục tiêu của chính sách này, chuyên gia Iran nhận xét rằng, Hoa Kỳ đã giành danh hiệu nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, và các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela giúp Mỹ chiếm lĩnh thị phần của hai nước này trên thị trường thế giới. Điều này có liên quan không chỉ đến Hoa Kỳ, mà còn đến các quốc gia khác sản xuất dầu mỏ, bao gồm cả các thành viên OPEC và các quốc gia không tham gia tổ chức này. Nếu các hoạt động sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Iran và Venezuela được duy trì mức ổn định, không ai có thể chiếm lĩnh thị phần của họ; do đó, các lệnh trừng phạt đối với Iran và Venezuela không chỉ mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ mà còn cho cả OPEC.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала