Nghị sỹ Sirya: chỉ nên tặng lãnh thổ nếu đó là của mình

© AFP 2022 / Jack Guez/FilesСao nguyên Golan
Сao nguyên Golan  - Sputnik Việt Nam
Ngày 25 tháng 3, tổng thống Mỹ Trump tuyên bố công nhận quyền tài phán của Israel đối với cao nguyên Golan trong chuyến thăm của Benjamin Netanyahu tới Hoa Kỳ.

«Ngày hôm nay, một quốc gia không có mối liên quan nào với cao nguyên Golan lại công nhận chủ quyền của Israel trên đó. Chỉ khi nào khu vực này là của người Mỹ, thì khi đó họ sẽ có thể tặng chúng cho bất kỳ ai», chuyên gia Syria  về các vấn đề quốc tế, nghị sĩ Muhammed Kheir al Akkam, nói với Sputnik.

Họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Trump ký văn kiện công nhận chủ quyền của Israel với Cao nguyên Golan

«Cao nguyên Golan là một phần lãnh thổ Syria. Tất cả các bản đồ của Liên Hợp Quốc đều xác nhận thực tế này. Bất kỳ sửa đổi nào đều cần có sự đồng ý của các bên liên quan. Golan bị chiếm đóng vào năm 1967, sau đó được gọi là lãnh thổ bị chiếm đóng một cách hợp pháp. Theo luật pháp quốc tế, việc chiếm giữ lãnh thổ nước ngoài bằng vũ lực đều bị cấm. Do đó, Hội đồng Bảo an đã thông qua các nghị quyết 338 và 242, trong đó vô hiệu hóa các hành động của Israel. Ngày nay, một quốc gia không có mối liên quan nào với cao nguyên Golan lại công nhận chủ quyền của Israel trên đó. Chỉ khi nào khu vực này là của người Mỹ, thì khi đó họ sẽ có thể tặng chúng cho bất kỳ ai.

Từ quan điểm luật pháp, hành động của Trump không có ý nghĩa hay giá trị về mặt pháp lý. Tổng thư ký LHQ đã xác nhận điều này (thư ký báo chí của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Stefan Dusarric tuyên bố quan điểm của Tổ chức LHQ về vấn đề này không thay đổi). Vấn đề hoàn toàn mang tính chính trị.

Hoa Kỳ cho rằng họ đang mất dần ảnh hưởng trong khu vực sau khi thực hiện thành công hoạt động chống trục khủng bố. Ảnh hưởng chính trị của Mỹ đang suy yếu, vì vậy Trump cần sự hỗ trợ của Netanyahu, và Netanyahu cần Trump. Do đó đã đưa ra các tuyên bố về cao nguyên Golan.

Syria có đầy đủ quyền hạn kêu gọi tất cả các tổ chức quốc tế xác nhận tính bất hợp pháp trong các tuyên bố của Trump. Đồng thời cần phải hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ chính sách đã chọn. Họ liên kết với Israel và sẽ luôn bảo vệ lợi ích của mình, kể cả trên trường quốc tế.

© REUTERS / Carlos BarriaDonald Trump ký văn bản chính thức công nhận Cao nguyên Golanlà một phần lãnh thổ của Israel
 Nghị sỹ Sirya: chỉ nên tặng lãnh thổ nếu đó là của mình  - Sputnik Việt Nam
Donald Trump ký văn bản chính thức công nhận Cao nguyên Golanlà một phần lãnh thổ của Israel

Syria có quyền giành lại sự kiểm soát Cao nguyên Golan bằng vũ lực. Israel chỉ sợ có sức mạnh. Họ lo ngại phong trào kháng chiến và liên minh của các quốc gia hợp lực trong cuộc chiến chống khủng bố trong khu vực.

The flag of Israel - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Israel công bố việc Trump ký kết tài liệu về cao nguyên Golan

Ngay cả khi một số nước trên thế giới công nhận tuyên bố của Trump là hợp pháp, điều đó vẫn  trái với luật pháp quốc tế. Nó sẽ chỉ có nghĩa là Hoa Kỳ đã có thể gây áp lực lên các quốc gia yếu hơn. Không hề có bất kỳ tính hợp pháp nào ở đây.

Người Israel đã cố gắng biến Golan thành lãnh thổ của họ. Ví dụ tổ chức các cuộc bầu cử thành phố. Nhưng ý tưởng đã thất bại (người Syria tẩy chay các cuộc bầu cử). Bây giờ luật pháp của Israel không được áp dụng ở cao nguyên Golan», nghị sỹ quốc hội Syria, giảng viên quan hệ quốc tế tại Đại học Damascus, Muhammed Kheir al Akkam nói

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала