Chuyên gia: Trung Quốc và Hoa Kỳ đều sẽ phải ký kết thỏa thuận thương mại

© AFP 2022 / Jewel SamadQuốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc đàm phán thương mại, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều không có đường rút lui bởi vì cả hai bên đều cần đến thỏa thuận này do nhiều lý do nội bộ. Các chuyên gia Trung Quốc nói lên ý kiến này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Ngày 28/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tới Bắc Kinh để tham gia vòng đàm phán thứ 8 thương mại Mỹ-Trung. Cuộc họp chính được tổ chức vào ngày thứ Sáu.

Donald Trump và Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia tiết lộ nguyên nhân cản trở thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc

Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể sẽ đạt được thỏa thuận trong vài tuần tới, mặc dù vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết, bao gồm cả việc phía Mỹ vẫn duy trì mức thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc và vấn đề về các điều kiện thực hiện thỏa thuận, - nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Trung tâm phân tích Taihe, ông Guo Zhanglin, nói với Sputnik.

"Mặc dù một số người đang lo ngại rằng, điều bất ngờ có thể xảy ra vào phút cuối khiến cuộc đàm phán đã kéo dài gần một năm rơi vào bế tắc, nhưng, xét theo tình hình hiện tại, cả hai bên đều cần đến thỏa thuận này", - chuyên gia nhận xét.

Theo ông, Tổng thống Mỹ Donald Trump cần thỏa thuận này để thâm nhập thị trường khổng lồ của Trung Quốc, để cân bằng quan hệ thương mại với Trung Quốc và chấm dứt chiến tranh thương mại càng sớm càng tốt, cũng như để trấn an cử tri trước mùa bầu cử năm 2020 ở Mỹ.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump nêu ra điều kiện để ký kết thỏa thuận thương mại cuối cùng với Trung Quốc

Đối với Trung Quốc, thỏa thuận này là cần thiết để sắp xếp lại và ổn định quan hệ thương mại với Hoa Kỳ. Cả hai bên đều không có đường rút lui, đây là lý do tại sao thỏa thuận thương mại sẽ đạt được với xác suất cao, ông Guo Zhanglin nói.

Theo ông, nếu hai bên có thể tạo bước đột phá trong vòng đàm phán thứ chín sẽ diễn ra vào tháng 4 tới tại Washington, thì sau đó họ chỉ mất một khoảng thời gian rất ngắn để soạn thảo văn kiện thỏa thuận, và lãnh đạo hai nước hoàn toàn có thể ký thỏa thuận chung tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump.

Chuyên gia Wang Zayban từ Trung tâm phân tích Taihe nhận định rằng, cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ đang ở giai đoạn cuối và hai bên đang thảo luận về các chi tiết cuối cùng.

"Tất cả các yếu tố đều chỉ ra rằng, sự cạnh tranh kéo dài mãi của Mỹ với Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại là không có lợi cho Hoa Kỳ, kể cả trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Mỹ sử dụng sức mạnh nhà nước hòng tiêu diệt Huawei, nhưng kết quả là điều đó lại có tác dụng quảng cáo cho Huawei", - chuyên gia Wang Zayban nói.

Ngoài ra, theo ông, việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc gây thiệt hại cho cả hai phía, thậm chí nền kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn. “Do đó, việc tiếp tục áp dụng chính sách thuế quan như hiện nay là không khôn ngoan, đặc biệt trước thềm cuộc bầu cử Mỹ năm 2020”, - chuyên gia Wang Zayban nhận xét .

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
WSJ tiết lộ chi tiết về thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung sắp tới

Một chuyên gia khác từ Trung tâm phân tích Taihe, ông Ding Yifan nhận định rằng, trong trường hợp hai bên đạt được thỏa thuận, khả năng của Mỹ thực hiện nghĩa vụ của mình vẫn là một dấu hỏi. Ông nói: “Có chú ý đến tình trạng nội bộ Mỹ và cách Mỹ tiếp cận các vấn đề, chúng tôi lo ngại về khả năng của Mỹ tuân thủ các thỏa thuận”.

Nhà phân tích nói thêm rằng, như thông lệ phía Mỹ nắm quyền biểu quyết cuối cùng và khẳng định rằng, đang có những vấn đề với việc hàng hóa Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng hóa Trung Quốc cũng có vấn đề với việc tiếp cận thị trường Mỹ.

“Hiện nay tổng sản lượng của nền kinh tế Trung Quốc là lớn hơn cả nền kinh tế của 28 nước EU gộp lại, nhưng, mức đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ lại thấp hơn so với EU. Điều này cho thấy rằng, Hoa Kỳ đang phân biệt đối xử với các công ty Trung Quốc muốn tiếp cận thị trường Mỹ”, - chuyên gia Ding Yifan nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала