Crưm kêu gọi sửa đổi Công ước Montreux về Biển Đen

© AFP 2022 / Daniel MihailescuTàu NATO ở Biển Đen
Tàu NATO ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam
SIMFEROPOL (Sputnik) - Chủ tịch Ủy ban nghị viện Crưm về quan hệ liên sắc tộc, ông Yuri Gempel tuyên bố rằng Công ước Montreux quy định lưu thông hàng hải ở các eo biển của Biển Đen cần được sửa đổi. Ông bình luận như vậy việc tàu chiến của NATO vào Biển Đen, nơi sẽ tiến hành tập trận với Gruzia và Ukraina.

"Trong tất cả những chuyện này rõ ràng vang tiếng khua vũ khí. Hành vi như vậy của Hoa Kỳ ở Biển Đen gây căng thẳng. Nếu cứ tiếp diễn, thì cần đặt câu hỏi sửa đổi Công ước Montreux trên bình diện cắt giảm thời gian dành cho tàu chiến NATO hiện diện ở Biển Đen. Không thể để các nhóm tàu nước ngoài tạo ra ổ căng thẳng trong khu vực Biển Đen này được”, — ông Gempel nói.

A German soldier holds NATO flag during a ceremony to welcome the German battalion being deployed to Lithuania as part of NATO deterrence measures against Russia in Rukla - Sputnik Việt Nam
Đã công bố Video về việc tàu NATO vào Biển Đen

Theo quan điểm của ông, tất cả những chuyến ra vào của tàu chiến nước ngoài cần được sự đồng ý của các quốc gia trong khu vực Biển Đen và không đi ngược lại chính sách láng giềng thân thiện.

Công ước Montreux năm 1936 xác định chế độ của các eo biển Bosporus và Dardanelles. Tương ứng, tàu buôn của tất cả các nước có thể tự do lưu thông qua eo biển, cả trong thời bình cùng như thời chiến, còn với tàu quân sự có đặt ra những hạn chế về lớp tàu và thời hạn lưu trú. Chẳng hạn, tàu của các quốc gia không thuộc vùng Biển Đen có thể ở lại đây không quá 21 ngày đêm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала