Mi-24 thực hiện thao tác cất cánh bằng mũi (Video)

© Sputnik / Aleksandr Kondratuk / Chuyển đến kho ảnhMáy bay trực thăng Mi-24 - trên thao trường quân sự Chebarkulskiy (Nam Ural).
Máy bay trực thăng Mi-24 - trên thao trường quân sự Chebarkulskiy (Nam Ural).  - Sputnik Việt Nam
Trên trang Twitter đăng tải đoạn video ghi cảnh chiếc trực thăng tấn công Mi-24 của Nga hoàn thành cú cất cánh siêu đẳng bằng…mũi

Hình ảnh về màn bay đặc biệt của Mi-24 được trang Avia.pro dẫn nguồn tin quân sự Ba Lan cho biết, chiếc Mi-24 thực hiện màn bay cực ấn tượng khi được triển khai làm nhiệm vụ tại Afghanistan.

Theo hình ảnh được công bố, sau khi cất cánh theo kiểu nhấc khỏi mặt đất như những trực thăng thông thường khác, Mi-24 bắt đầu cắm đầu xuống sát mặt đất (khoảng trên 10cm) và lao đi với tốc độ nhanh và trở lại trạng thái bay bình thường chỉ trong nháy mắt.

Khi chứng kiến khả năng đặc biệt này, các chuyên gia quân sự Mỹ đã rất ngạc nhiên và so sánh kiểu bay của Mi-24 giống như màn tấn công nguy hiểm của rắn hổ mang. Bởi nó không chỉ gây thích thú cho người xem khi bay biểu diễn mà trong thực chiến, kiểu bay này sẽ rất hữu ích khi tấn công mặt đất bằng khẩu pháo được trang bị.

Nói về sức mạnh của Mi-24, tạp chí Foreign Policy đánh giá, đây là dòng trực thăng được kết hợp giữa khả năng vận chuyển linh hoạt với việc có thể trang bị nhiều vũ khí tấn công như rocket, tên lửa chống tăng, súng máy và bom được coi là loại vũ khí đặc biệt của bất kỳ lực lượng nào được trang bị.

Được ra mắt trong Không quân Liên Xô từ năm 1976 nhưng Mi-24 mới chỉ được biết đến trong các chiến dịch ở Afghanistan. Gần đây quân đội chính phủ Syria đã sử dụng phổ biến trong cuộc nội chiến ở nước này.

Trực thăng chiến đấu Mi-24 - Sputnik Việt Nam
Mi-24 tiêu diệt "Phantom". Những cuộc đối đâu bất thường trong chiến tranh

Tuy là dòng trực thăng tấn công mặt đất song Mi-24 từng bắn hạ cả máy bay tiêm kích siêu âm F-4 Phantom do Mỹ sản xuất. Mi-24 có vận tốc lên đến 335 km/h và đạt tới độ có 4,5 km. Mỗi chiếc Mi-24 tham gia tấn công IS ở Syria đều được trang bị 20 quả tên lửa không đối đất và một pháo tự động 30mm.

Mi-24 được tạo thành trên nền tảng của Mi-24D, điểm khác so với những chiếc khác cùng dòng này là thiết bị điện tử. Chiếc trực thăng này là thành phần Lực lượng vũ trang của các quốc gia thuộc khối Hiệp ước Warsaw.

Tại Syria, Mi-24 được đánh giá có khả năng tấn công mặt đất tương đương với cả những chiến đấu cơ cánh cứng khi nó có thể mang cả tên lửa, bom và khẩu pháo 30mm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала