Mối nguy hiểm mới của chứng nghiện rượu ở tuổi vị thành niên

CC0 / Pixabay / bia
bia - Sputnik Việt Nam
Nhóm nghiên cứu khoa học từ Đại học Y khoa Portland (Mỹ) phát hiện ra rằng việc sử dụng rượu trong thời thơ ấu và thời thanh thiếu niên làm chậm sự phát triển của não bộ. Công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí eNeutro.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm với 71 con khỉ Macaca từ ba đến năm tuổi. Độ tuổi này tương đương với thời kỳ phát triển của thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Chúng được chia thành các nhóm, trong đó một nhóm loài linh trưởng chỉ uống nước và còn nhóm thứ hai là dung dịch rượu hoặc đồ uống có cồn khác. 

Bia - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tìm ra cách chữa chứng nghiện rượu mà không cần thuốc

Sáu tháng sau, các nhà khoa học đã so sánh kích thước của não bằng cách sử dụng hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) trong nhóm thứ nhất và  nhóm thứ hai để tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của rượu. Kết quả là khi sử dụng rượu mạnh (khoảng bốn vại bia mỗi ngày), mỗi năm sự tăng trưởng của não chậm lại 0,25 mm cho mỗi gram rượu tiêu thụ đối với mỗi kg trọng lượng. Ngoài ra, có xác nhận sự phát triển chậm chất trắng của não trong nhóm khỉ Macaca.

Chuyên gia nhấn mạnh rằng bộ não của thanh thiếu niên nhạy cảm với rượu hơn bộ não người trưởng thành, vì cấu trúc kết nối giữa các tế bàochưa vững chắc, do đó chúng dễ bị phá hủy hơn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала