Việt Nam cần hơn 100 năm để làm sạch bom mìn

© Ảnh : PLOCuộc chiến rà phá bom mìn còn nhiều cam go.
Cuộc chiến rà phá bom mìn còn nhiều cam go.  - Sputnik Việt Nam
Ngày 4/4, là ngày Thế giới phòng, chống bom mìn. Việt Nam là một trong những quốc gia bị ô nhiễm bom mìn và chịu hậu quả còn sót lại nặng nề nhất trên thế giới, theo baodansinh.

Với thực trạng ô nhiễm bom mìn hiện tại, Việt Nam cần hơn 100 năm và kinh phí hàng chục tỷ USD, chưa kể hàng tỷ USD cho việc tái định cư, đảm bảo an sinh xã hội ở vùng ô nhiễm bom mìn.

Việt Nam đang tăng cường hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, vận động thu hút tài trợ ODA, tài trợ không hoàn lại, tài trợ nhân đạo cho thực hiện chương trình.

Trong năm vừa qua, Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam 20 triệu USD để tiến hành khảo sát, xây dựng một đề án để nâng cao năng lực, hỗ trợ kĩ thuật, tập trung rà phá bom mìn ở một số tỉnh bị ô nhiễm nặng; huấn luyện được 50 nhân viên rà phá bom mìn đạt chuẩn quốc tế - đây sẽ là các hạt nhân nòng cốt cho việc tìm kiếm và rà phá bom mìn. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ được Đảng, Chính phủ, các địa phương, bộ ngành rất quan tâm đẩy mạnh, triển khai quyết liệt, khẩn trương.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала