“Trên chiến trường, độ tin cậy của xe chiến đấu Liên Xô là quan trọng hơn wifi”

© Sputnik / Kirill BragaBMP-2
BMP-2 - Sputnik Việt Nam
Cộng hòa Séc đang nhanh chóng hiện đại hóa quân đội của mình. Nước này ký kết nhiều hợp đồng thiết bị mới. Tin tức mới nhất đặc biệt đáng chú ý: Bộ Quốc phòng Séc đã công bố đấu thầu để thay thế 210 xe chiến đấu bộ binh trị giá khoảng 2 tỷ euro.

Sputnik đã thảo luận về chủ đề này với trung tá Ivan Kratochvíl, Chủ tịch của tổ chức “Các Sĩ quan dự bị của Tiệp Khắc vì Hòa bình”.

Tổ lái BMP rời xe sau loạt bắn luyện tập của lữ đoàn cơ giới tại bãi huấn luyện Vùng Primorye - Sputnik Việt Nam
Không chỉ là hồi ức. Vì sao Nga trở lại với xe bọc thép thời những năm 60?

Sputnik: Cộng hòa Séc có cần nâng cấp quân đội không?

Kratochvil: Trong ba mươi năm qua sau cuộc đảo chính, tất cả các chính phủ đã "nhẫn tâm" với quân đội của chúng tôi, đã cắt giảm quân số và giảm số lượng thiết bị quân sự, bán ra bất động sản quân sự với giá thấp nhất. Không có nghi ngờ gì rằng, một số cá nhân được hưởng lợi từ điều này. Việc xây dựng một quân đội có khả năng phòng thủ từ những gì còn sót lại sau các vụ cướp lâu dài là một nhiệm vụ rất khó khăn và tốn kém. Nếu nhiệm vụ hiện đại hóa quân đội phải được thực hiện trong thời gian ngắn, như Tổng tham mưu trưởng Aleš Opata lên kế hoạch, thì điều này sẽ quá tốn kém. Bây giờ Séc phải trả nợ đã huy động từ những năm trước.

© AFP 2022 / Michal Cizekngười lính Séc
“Trên chiến trường, độ tin cậy của xe chiến đấu Liên Xô là quan trọng hơn wifi” - Sputnik Việt Nam
người lính Séc

Sputnik: Liệu Cộng hòa Séc có lợi hơn nếu nâng cấp các thiết bị hiện có?

Trực thăng chiến đấu Mi-24 - Sputnik Việt Nam
“Ý muốn từ bỏ các thiết bị quân sự của Liên Xô chỉ gây hại cho nền kinh tế Séc”

Các thiết bị cũ của Liên Xô nói chung, mà không chỉ BMP-2, luôn có mức độ đáng tin cậy cao. Bạn biết đấy, trong quá trình chiến đấu, bạn sẽ hiểu ngay rằng, độ ổn định và độ tin cậy là quan trọng hơn nhiều so với mức tiêu thụ nhiên liệu thấp, tốc độ cao hơn trên đường cao tốc, so với máy điều hòa không khí, GPS và Wifi. Tôi có kinh nghiệm từng trải phong phú về vận hành các loại kỹ thuật quân sự của Liên Xô. Sau khi xuất ngũ, tôi đã mấy lần rất ngạc nhiên khi phải tiếp xúc với những chiếc xe quân sự hiện đại trong quân đội của chúng tôi, chúng tụt lại phía sau những chiếc xe quân sự của Liên Xô về khả năng di chuyển. Tuy nhiên, Tổng tham mưu trưởng Aleš Opata tuyên bố rằng, ông không muốn để quân đội tiếp tục sử dụng những chiếc xe từng tham gia các trận chiến trong quá khứ. Ông tin chắc rằng, chúng tôi cần có những thiết bị hiện đại, đáng tin cậy với tiềm năng hiện đại hóa lớn. Đây là sự thật. Trong ngắn hạn, tuyên bố của ông Opata hoàn toàn rõ ràng và chính xác. Những người lính vẫn còn trong quân đội của chúng tôi xứng đáng được chăm sóc chu đáo. Đặc biệt nếu chú ý đến việc quân đội Séc là chuyên nghiệp, và do đó không có những quân nhân dự bị. Bất kỳ thiệt hại nhân mạng và mất mát thiết bị quân sự đều không thể được khôi phục. Do đó, tôi nhấn mạnh rằng, trong ngắn hạn, sáng kiến của Tổng tham mưu trưởng Opata là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, khái niệm là sai. Chúng tôi phụ thuộc vào Hoa Kỳ và Đức. Đáng tiếc, chúng tôi tuyên bố chính thức: Liên bang Nga là đối thủ của chúng tôi.

Máy bay trực thăng tấn công Mi-24 tại phi trường Hmeymim ở Syria - Sputnik Việt Nam
Liệu quân đội Czech có thể từ bỏ thiết bị quân sự của Liên Xô?

Sputnik: Vấn đề phòng thủ châu Âu phải được giải quyết như thế nào? Nếu tôi không nhầm, hiện nay ý tưởng về một quân đội châu Âu không phổ biến lắm?

Bạn không nhầm. Tôi lo ngại rằng, vấn đề phòng thủ của đất nước bị bỏ qua. Tất nhiên, lập trường của ông Trump, nói một cách nhẹ nhàng, là đạo đức giả. Mỗi quốc gia cần phải hiểu rằng, công dân của nước này phải tự đảm bảo cuộc sống an toàn cho nước mình. Tất nhiên, Trump muốn để chúng tôi tài trợ hoạt động của quân đội Mỹ trên lãnh thổ của mình, ông muốn để các quân nhân Mỹ cảm thấy thoải mái ở đây và có thể di chuyển tự do.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала